Lâm Đồng: Phá bỏ diện tích lấn chiếm hồ Đankia-Suối Vàng trước 10/4

ThienNhien.Net – Khi đi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, về tình trạng lấn chiếm, san ủi đất tại khu vực hồ Đankia-Suối Vàng trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S yêu cầu phải xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sai phạm.

Ông Phạm S chỉ đạo huyện Lạc Dương thực hiện việc kiểm điểm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm và báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 10/4; đồng thời huyện Lạc Dương khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng tiến hành đo đạc, xác định lại tổng số diện tích đất người dân đã san ủi, lấn chiếm lòng hồ Đankia và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước ngày 10/4, việc phá bỏ diện tích người dân đã san gạt, lấn chiếm lòng hồ phải được hoàn tất để trả lại hiện trạng lòng hồ, lòng suối.

Một đoạn nhánh của hồ Đankia giáp với tổ dân phố Đankia (thị trấn Lạc Dương) đã bị lấn chiếm, thu hẹp nhìn giống như một con suối nhỏ (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Một đoạn nhánh của hồ Đankia giáp với tổ dân phố Đankia (thị trấn Lạc Dương) đã bị lấn chiếm, thu hẹp nhìn giống như một con suối nhỏ (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Đoàn kiểm tra do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S làm trưởng đoàn ghi nhận hàng ngàn m2 đất đã san lấp xuống lòng hồ Đankia (thuộc cụm hồ Đankia-Suối Vàng), một con đập chắn ngang nhánh hồ cũng đã hình thành để làm đường đi, khiến nhánh hồ bị thu hẹp giống một con suối nhỏ.

Theo báo cáo của huyện Lạc Dương với đoàn công tác của tỉnh Lâm Đồng, khu vực mà đoàn đi kiểm tra thuộc vị trí số ba và số bốn trong tổng số bốn trường hợp san ủi đất trong lòng hồ Đankia. Trong đó, vị trí số ba do ông Cil Sip (ngụ thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương) san bằng với diện tích 2.000m2. Huyện Lạc Dương đã có quyết định xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất thuộc lòng hồ Đankia với ông Cil Sip và yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Đối với vị trí số bốn, hiện trạng đất đã san gạt là 5.000m2 nhưng vẫn chưa xác định được đối tượng vi phạm.