Hà Giang thả 3 động vật quý hiếm về rừng

ThienNhien.Net – Ông Cao Đạo Quang – Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) cho biết đơn vị vừa thả 3 cá thể gà lôi (loài động vật hoang dã quý hiếm) về rừng tự nhiên.

Ba cá thể gà lôi trên được một gia đình ở thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) phát hiện trên đỉnh núi Tây Côn Lĩnh trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua. Khi được phát hiện, cả ba cá thể gà lôi rất yếu, gia đình đã mang về chăm sóc cẩn thận, sau đó những con gà lôi dần khỏe mạnh, thích nghi với rừng tự nhiên.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, với sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, Ban Quản lý rừng đặc dụng Tây Côn Lĩnh đã thả các cá thể gà lôi về rừng tự nhiên tại nơi mà gia đình bắt được.

Gà lôi là động vật có trong danh mục Sách đỏ động vật Việt Nam. Đây là loài động vật quý hiếm được quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ. Theo Nghị định này, các hành vi săn bắn, vận chuyển, lưu giữ, quảng cáo, mua, bán và tiêu thụ các loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng hay các sản phẩm từ động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng là vi phạm pháp luật.