Nước ngọt sẽ xuất hiện dồi dào tại ĐBSCL từ ngày 12 đến 25/4

ThienNhien.Net – Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam cho biết trong tháng 4 các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong phạm vi cách biển 25-40km sẽ có nước ngọt khi thủy triều xuống thấp.

Để tận dụng nguồn nước ngọt này, các địa phương tại đây tập trung tối đa phương tiện lấy nước ngọt.

Trong đó đặc biệt chú ý mở các cống ở hệ thống ngọt hóa Gò Công, Nam Mang Thít… để bơm khi nước ngọt xuất hiện lúc mực nước vừa và thấp. Nhưng lưu ý khi lấy nước, cần phải kiểm tra độ mặn của nguồn cấp.

Cụ thể​, trên sông Vàm Cỏ Tây, độ mặn biến động chậm, phía trên Tân An có thể lấy nước lúc triều thấp, nước ngọt có khả năng kéo dài đến cuối tháng 4.

Trên sông Vàm Cỏ Đông tại Bến Lức khó có nước ngọt cho đến tháng 4, nhưng phía trên Bến Lức từ 15-20km có thể xuất hiện nước ngọt.

Bơm nước chống hạn cứu lúa tại Tiền Giang (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)
Bơm nước chống hạn cứu lúa tại Tiền Giang (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Vùng cửa sông Cửu Long từ nay đến 11/4 độ mặn tăng chậm đến vừa, phạm vi cách biển từ 30-45km có nước ngọt khi thủy triều thấp.

Từ 12 đến 25/4 độ mặn giảm nhanh, nguồn ngọt xuất hiện khá dồi dào. Sau thời kỳ này độ mặn có khả năng biến đổi phức tạp và có khả năng tăng mạnh trong tháng 5.

Vùng biển Tây (trên sông Cái Lớn, Cái Bé và ven biển) từ ngày 4 đến 15/4, độ mặn có khả năng giảm.

Các vùng từ Gò Quao đến Ngã Ba Nước Trong có thể xuất hiện nước ngọt ở một số ngày. Từ 15 và 16/4, mặn có thể lên mạnh và kéo dài.

Vùng giáp ranh Bạc Liêu​-Sóc Trăng (kênh Quản Lộ – Phụng Hiệp) độ mặn biến đổi phức tạp; từ cuối tháng 3 đến tháng 5, ranh mặn 4g/l có thể vượt qua Ngã Năm (Sóc Trăng).

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam ​Bộ, thời gian bắt đầu mùa mưa năm 2016 sẽ muộn hơn so với trung bình nhiều năm, hầu hết các nơi ở Nam Bộ mùa mưa sẽ bắt đầu vào khoảng tuần cuối tháng 5 và có thể vào tháng 5 đối với những nơi mưa sớm như phía Bắc ​miền Đông.

Tổng lượng mưa hầu hết xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng ​miền Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm…

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định mùa bão trong năm 2016 dự báo sẽ bắt đầu vào tháng 6, tháng 7 và kết thúc vào tháng 11, tháng 12.

Khả năng có khoảng 10 đến 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông; khoảng 6 đến 7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, trong đó khả năng có khoảng 1 đến 2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến Nam Trung Bộ và Nam Bộ vào những tháng cuối mùa bão.

Về nhiệt độ trung bình trong các tháng mùa mưa cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,25 đến 0,5 độ C.

Trong năm nay ở khu vực Nam Bộ không có khả năng xuất hiện lũ đầu mùa, thời gian xuất hiện đỉnh lũ vào giữa tháng 10; xâm nhập mặn có khả năng sẽ giảm vào đầu tháng 5.