Indonesia vào mùa đối phó với nạn cháy rừng nghiêm trọng

ThienNhien.Net -Theo hãng tin Antara, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) ngày 29/3 cho biết đã phát hiện 42 điểm cháy rừng tại 5 tỉnh thuộc đảo Sumatra, trong đó 31 điểm được xác định tập trung tại 6 huyện của tỉnh Riau.

Đây cũng là khu vực hằng năm thường xảy ra nạn cháy rừng nghiêm trọng kéo dài.

Một đám cháy rừng tại Indonesia (Nguồn: THX)
Một đám cháy rừng tại Indonesia (Nguồn: THX)

Người đứng đầu BMKG, Sugarin cho biết thêm, 11 điểm cháy khác, được ghi nhận bởi các vệ tinh Terra và Aqua sáng sớm theo giờ địa phương cũng được xác định ở các tỉnh Bắc Sumatra, Nam Sumatra, Aceh và quần đảo Riau.

Số lượng các điểm cháy rừng ở khu vực này đã tăng lên nhanh chóng trong 1 tuần qua. Theo ông Sugarin, 10 trong số 31 điểm nóng ở đảo Riau trước đó đã được cảnh báo ở mức độ nguy cơ cao là sẽ xảy ra cháy rừng và đất.

Ngoài Sumatra, 3 đảo khác là Sulawesi, đảo Maluku và Papua cũng bắt đầu xuất hiện những điểm cháy rừng.

Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai của huyện Bengkalis cho rằng các vụ cháy là do thời tiết khắc nghiệt trong mùa khô và do các hành vi của những người vô trách nhiệm sử dụng phương pháp đốt để giải phóng mặt bằng khi tiến hành trồng trọt.

Indonesia là nơi có ngành công nghiệp dầu cọ lớn nhất thế giới và phương pháp canh tác lạc hậu truyền thống hàng năm là nguyên nhân chính của các vụ cháy rừng.

Theo cơ quan quản lý thảm họa quốc gia, để đối phó với nạn cháy rừng, Indonesia đã sử dụng máy bay, quân đội, cảnh sát và lính cứu hỏa nhằm khống chế ngọn lửa đã bắt đầu xuất hiện có từ tháng trước.

Năm ngoái, chính phủ Indonesia đã phải tổ chức cuộc chiến lớn nhất nhằm đối phó với các vụ cháy rừng lan rộng trên toàn quốc, làm 17 người thiệt mạng.

Ngọn lửa đã gây ra tình trạng khói mù lan sang các nước láng giềng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và gây thiệt hại tài chính lớn.