Ô nhiễm đất nặng xung quanh một số KCN Đồng Nai

ThienNhien.Net – Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Đồng Nai cho biết, kết quả quan trắc môi trường đất vừa thực hiện tại một số khu vực tiếp nhận nước thải của khu công nghiệp và những vùng phụ cận các bãi chôn lấp chất thải rắn ở Đồng Nai cho thấy hàm lượng asen và kim loại nặng vượt tiêu chuẩn nhiều lần cho phép.

Tại những vùng phụ cận khu chôn lấp chất thải rắn phường Trảng Dài (thành phố Biên Hòa), khu xử lý rác thải xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) và khu xử lý chất thải xã Túc Trưng (huyện Định Quán) có hàm lượng asen trong đất vượt quy chuẩn lần lượt là 1,05 lần; 4,12 lần và 1,27 lần so với quy định cho phép. Riêng tại vùng phụ cận khu xử lý chất thải Quang Trung, hàm lượng đồng vượt 1,5 lần; crom và ni tơ trong đất cao từ 135 – 375mg/kg.

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net
Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

Kết quả quan trắc môi trường đất tại vị trí tiếp nhận nguồn thải của Khu công nghiện Hố Nai và Khu công nghiệp Biên Hòa 1 cho thấy các chỉ tiêu về kim loại nặng vượt tiêu chuẩn nhiều lần cho phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, hiện hai Khu công nghiệp Hố Nai và Biên Hòa 1 là những điểm nóng về tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 hiện có gần 100 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên công suất xử lý nước thải của khu công nghiệp này không đáp ứng yêu cầu. Mặt khác, đây là khu công nghiệp được xây dựng đầu tiên của cả nước (năm 1964), các nhà máy, xí nghiệp sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu, do đó việc xử lý triệt để nước thải cục bộ gặp khó khăn.

Tại Khu công nghiệp Hố Nai cũng là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xi mạ, do đó các chỉ tiêu kim loại nặng không xử lý triệt để nên thường xuyên gây ô nhiễm môi trường. Hiện khu xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp này đang được xây dựng để đấu nối và thu gom, xử lý nước thải của các doanh nghiệp nước khi xả ra môi trường.