Khởi công xây khu công nghiệp Malaysia-Trung Quốc

ThienNhien.Net – Ngày 5/2, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak và Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) Giả Khánh Lâm đã dự lễ khởi công xây dựng khu công nghiệp Kuantan Malaysia-Trung Quốc (MCKIP) tại Gebeng, bang Pahang của Malaysia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Najib nhấn mạnh sự ra mắt của khu công nghiệp MCKIP đánh dấu một chương thịnh vượng mới trong bối cảnh hai nước đang cố gắng để đạt các mục tiêu về ổn định, cải cách và tăng trưởng.

Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak (giữa) đang qua sát sa hình của khu công nghiệp Kuantan (Ảnh: NSTP/VietnamPlus)

Khu công nghiệp này sẽ nâng mối quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới, bởi MCKIP sẽ đóng vai trò hiệp lực với khu công nghiệp kết nghĩa Khâm Châu Trung Quốc-Malaysia, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Trung Quốc và xa hơn nữa là mang lại lợi ích cho cả cộng đồng doanh nghiệp của Malaysia cũng như người dân ở bang Pahang và đặc khu ECER.

Nằm trong Đặc khu kinh tế duyên hải miền Đông (ECER), khu công nghiệp rộng 607ha với tổng chi phí xây dựng khoảng 500 triệu USD dự kiến sẽ được hoàn thành trong hai năm, bao gồm các ngành công nghiệp chế biến, vận tải và hậu cần, đào tạo, ngành công nghiệp bán lẻ và các ngành liên quan đến cảng biển.

Cho đến nay khu MCKIP đã thu hút được cam kết đầu tư tổng trị giá 10,5 tỷ RM (3,4 tỷ USD), tạo ra 8.500 việc làm.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Najib và Chủ tịch Chính Hiệp Giả Khánh Lâm đã chứng kiến lễ trao đổi các văn bản về việc thành lập công ty liên doanh MCKIP bao gồm một tổ hợp đầu tư từ Malaysia và Trung Quốc; phát triển ba dự án gồm các nhà máy thép, nhôm và nhà máy lọc dầu cọ; mở rộng cảng Kuantan; và một thỏa thuận khung về các dịch vụ tư vấn tài chính.

Cùng ngày, hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận về việc xây dựng chi nhánh nước ngoài của trường Đại học Hạ Môn của Trung Quốc tại Kuantan. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc cho phép một trường đại học của nước này lập chi nhánh ở nước ngoài.

Ngày 21/1, Thủ tướng Najib cho biết Chính phủ Malaysia đã chấp thuận về nguyên tắc việc thành lập chi nhánh nước ngoài đầu tiên của Đại học Hạ Môn trên một khuôn viên rộng hơn 60,7ha và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9/2015.

Ông Giả Khánh Lâm đang có chuyến thăm bốn ngày tới Malaysia (từ ngày 4/2).