Cụm công nghiệp hét vốn đầu tư 180 tỉ đồng sau 10 năm vẫn là bãi cát trắng

Được cấp chủ trương đầu tư Cụm công nghiệp Đông Gio Linh (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) từ năm 2012 với tổng vốn đầu tư 180 tỉ đồng, nhưng sau 10 năm nơi này vẫn là bãi cát trắng với một số hạng mục dang dở. Đã vậy, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị còn lén lút khai thác titan, để lại hố sâu khiến 1 học sinh đuối nước thiệt mạng.

Năm 2012, UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, phát triển và kinh doanh hạ tầng Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh tại xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Trong ảnh, là tuyến đường đất đi vào cụm công nghiệp hằn lún vết bánh xe, nhão nhoét bùn đất.
Ban đầu, dự án được cấp 70ha đất, đến năm 2018 UBND tỉnh Quảng Trị quyết định chủ trương điều chỉnh dự án với quy mô là 50ha, tổng vốn đầu tư 180 tỉ đồng. Tiến độ thực hiện dự án tháng 2.2019 khởi công, tháng 2.2021 hoàn thành đưa công trình vào sử dụng. Trong ảnh, là cổng chính của Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh.
Sau khi được cấp chủ trương đầu tư, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị đã nộp hơn 4,3 tỉ đồng tiền sử dụng đất và đền bù giải phóng mặt bằng hơn 2,3 tỉ đồng. Tháng 5.2019, công ty này được UBND tỉnh Quảng Trị gia hạn tiến độ sử dụng đất đến tháng 9.2020 để thực hiện dự án. Nhưng trong đó quy định: “Hết thời hạn được gia hạn mà công ty vẫn chưa thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị lập thủ tục thu hồi đất theo quy định và không bồi thường về đất và tài sản trên đất”. Trong ảnh, ở ngay cổng chính ra vào dự án hiện có một rãnh sâu.
Sau 10 năm kể từ lúc được cấp chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã dựng 1 dãy nhà bằng tôn làm văn phòng và nhà ở công nhân với diện tích 300m2; đắp đường đất cấp phối vào Cụm công nghiệp với chiều dài 200m, xây một đoạn tường rào và hệ thống điện nước.
Bên trong dãy nhà được xem là nơi đã “hoàn thiện” nhất ở Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh.
Các gối cống được đúc nằm chổng chơ trong khuôn viên của Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh.
Chủ đầu tư dự án đã cơ bản hoàn thành san nền, tuy nhiên trong quá trình triển khai san nền để thực hiện dự án có hiện trạng chưa phù hợp với hồ sơ quy hoạch đã được phê duyệt. Đến cuối năm 2021, vốn đầu tư đã thực hiện khoảng hơn 33 tỉ đồng. Đến nay, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị đã kêu gọi thu hút được 3 dự án đầu tư thứ cấp với diện tích khoảng 13ha vào Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh, nhưng cũng chỉ mới là trên giấy.
Đến nay, dự án Cụm Công nghiệp Đông Gio Linh đã chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 và thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị còn khai thác trái phép titan và không hoàn thổ, để lại hồ nước như trong ảnh khiến 1 học sinh ở xã Gio Việt đuối nước tử vong trong năm 2021.
Giữa năm 2021, Công ty TNHH MTV Hoàng Khang Quảng Trị xin giãn tiến độ sử dụng đất đến tháng 8.2022. Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, cho phép công ty được giãn tiến độ sử dụng đất đết hết tháng 6.2022. “Nếu quá thời hạn trên, công ty vẫn chưa hoàn thành dự án thì Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục trình UBND tỉnh thu hồi đất giao cho Ban quản lý Khu Kinh tế quản lý, Công ty không được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai” – ông Trần Quang Trung – Phó Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị, nói.