London chi hơn 1 tỷ USD phát động phong trào đi xe đạp

ThienNhien.Net – Chính quyền thành phố London (Anh) dự kiến chi hơn 913 triệu bảng Anh (khoảng 1,37 tỷ USD) trong vòng 4 năm tới để xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp với một mạng lưới đường dành riêng cho xe đạp, không cắt tuyến đường dành cho ô tô.

Hệ thống đường cho xe đạp nối liền những danh lam thắng cảnh chính ở phía Tây và Đông London. Bên cạnh đó, London còn xây những tuyến đường bổ sung, song song với hướng đường tàu điện ngầm nhằm giảm đáng kể mật độ giao thông của thủ đô “xứ sở sương mù”.

(Ảnh: inhabitat.com)
Thị trưởng London Boris Johnson hy vọng xe đạp sẽ góp phần cải thiện tình hình giao thông thành phố trong tương lai (Ảnh: inhabitat.com)

Thị trưởng London Boris Johnson, người mấy năm gần đây thường đi lại trong thành phố bằng xe đạp, cho biết thành phố tuy không thể biến ngay thành Amsterdam (Hà Lan), một trong những thành phố có nhiều người sử dụng xe đạp nhiều nhất thế giới, nhưng việc xây dựng những làn đường và tuyến đường dành riêng cho xe đạp sẽ góp phần cải thiện tình hình giao thông thành phố, tạo bước ngoặt trong nhận thức của người dân.

Theo ông Jonhson, trên các đường phố sẽ ít ô tô hơn, tàu điện ngầm cũng vắng người hơn, giảm bớt tình trạng đỗ xe ở trung tâm thành phố. Hơn nữa, người dân London sau 4 năm nữa sẽ được hít thở trong một bầu không khí trong sạch hơn.

Xe đạp tuy chỉ là phương tiện giao thông đơn giản song lại có nhiều tiện lợi hơn các phương tiện khác bởi nó giúp làm giảm khí thải nhà kính CO2 và giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Không chỉ được coi là phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, xe đạp còn góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tình trạng thừa cân mà không cần đến thuốc. Các tính toán cho thấy xe đạp còn giúp tiết kiệm diện tích trong lưu thông và đỗ xe. Sáu chiếc xe đạp đi trên đường phố chỉ tương đương với không gian cho một chiếc xe ô tô lăn bánh. Còn trong bãi đỗ xe, 20 chiếc xe đạp mới bằng diện tích đỗ một chiếc ôtô.