Thông điệp môi trường từ Festival Huế 2010

ThienNhien.Net – Là một trong những chương trình đặc sắc được chờ đợi, mang tính truyền thống của Festival Huế, Lễ hội áo dài với chủ đề “Vọng thiên niên” – hướng về ngàn năm Thăng Long – Hà Nội đã diễn ra vào tối 08/06. Đặc biệt hơn, từ những tà áo dài thướt tha, chương trình muốn gửi gắm một thông điệp xanh, hướng về môi trường đến tất cả mọi người.


Theo Lao Động 09/06, trong lễ hội năm nay, những chiếc áo dài đều được làm hoàn toàn từ các chất liệu thân thiện với môi trường như lụa, chiffon, satin… đồng thời được nhuộm bằng màu thiên nhiên, chiết xuất từ các nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống như rau củ, lá cây, vỏ cây, tro bếp…

Đây là một thông điệp quan trọng trước hết là cho những thành phố di sản như Huế và nhiều thành phố khác của Việt Nam, thế giới mà nhà thiết kế Minh Hạnh muốn gửi gắm.

Ngoài ra, thông điệp về môi trường còn được thể hiện qua Triển lãm “Nặng bồng nhẹ tếch” với 11 tác phẩm sắp đặt của 14 nghệ sĩ Bắc – Trung – Nam ở đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Vật liệu tham gia triển lãm sử dụng chủ yếu từ rác thải các loại, kể cả vỏ bao thuốc lá.

11 tác phẩm là 11 câu chuyện về tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, sự tấn công của chất độc, rác thải lên đời sống con người, cuộc chiến cam go bảo vệ môi trường, trong đó có cả hậu quả của chiến tranh…