Địa chỉ vàng về lúa giống

ThienNhien.Net – Đến ấp Hòa Thọ, xã Mong Thọ, huyện Châu Thành (tỉnh Kiên Giang) rất dễ tìm nhà anh Chín Phương, một ngôi nhà trông giống ngôi biệt thự mới xây, là thành qủa của vợ chồng anh sau 5 năm sản xuất lúa giống.

Ban đầu anh Chín Phương trồng lúa thường như những nông dân khác. Sau khi được cán bộ kỹ thuật nông nghiệp vận động, Chín Phương mới bắt tay vào làm lúa giống. Đến nay gia đình anh đã mở rộng diện tích lúa giống trên 13ha và thương hiệu “Lúa giống Chín Phương” đã được khẳng định trong và ngoài tỉnh.

Cơ sở Chín Phương đã được cấp giấy cứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh giống lúa phẩm cấp xác nhận của Sở Nông NN-PTNT và được Ban tổ chức Hội chợ Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Thương mại 2009 chứng nhận “Địa chỉ vàng cơ sở sản xuất giống đạt tiêu chuẩn chất lượng cao”. Cơ sở đã có hệ thống đại lý ở các huyện: Giồng Riềng, An Biên, Gò Quao, Vĩnh Thuận, Kiên Lương, bán nhiều lúa giống ở vùng U Minh Thượng, Tây sông Hậu và Bạc Liêu.

Cơ sở giống lúa Chín Phương đang trồng bộ khảo nghiệm 20 giống lúa của Viện lúa ĐBSCL, giống lúa Basmati (một loại gạo ngon có tiếng trên thế giới) và đang nhân giống OM 2517KG, OM 6162, OM 4101, OM 6696, HĐ8. Trong đó giống OM 2517KG rất được nông dân Kiên Giang ưa chuộng và giống HĐ8 có khả năng thay thế giống IR 50404. Anh Danh Phương trồng lúa ở ấp Phước Trung, xã Mong Thọ cho biết: “Từ trước đến nay tôi đều dùng lúa giống của Chín Phương, vì giống lúa này sản suất rất hiệu quả, năng suất không thua kém các giống khác và chất lượng gạo thì thơm ngon, rất đễ tiêu thụ”…

Kỹ sư Lê Văn Huyên, Trưởng phòng kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư Kiên Giang nhận xét: “Cơ sở Chín Phương sản xuất lúa giống theo quy trình hướng dẫn của kỹ sư Nông nghiệp. Cơ sở đã hợp tác với 20 nông dân xung quanh mở rộng diện tích lúa giống lên khoảng 40 ha. Khoảng 15-20 ngày, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp xuống hướng dẫn người dân cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh trên lúa… Đồng thời kiểm tra chặt chẽ lúa giống trước lúc xuất bán cho nông dân”.

Gần đây, vợ chồng Chín Phương cũng đã khởi công xây dựng lò sấy loại 20 tấn với chi phí gần 100 triệu đồng để đảm bào lúa giống không bị ẩm mốc, hao hụt, chất lượng tốt khi xuất bán cho bà con.