Thêm 15 bang của Mỹ cam kết sử dụng 100% xe buýt và xe tải điện

15 bang và thủ đô Washington DC của Mỹ đã tuyên bố cam kết chuyển đổi tất cả các xe tải hạng nặng, xe tải và xe buýt sang xe chạy bằng điện để nỗ lực giảm thiểu tình trạng ô nhiễm do phương tiện chạy bằng dầu diesel gây ra.

Xe buýt điện của hãng Proterra. Nguồn: Proterra

Các bang đã ký thỏa thuận cùng thủ đô Washington DC bao gồm California, Connecticut, Colorado, Hawaii, Maine, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, North Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont và Washington.

Cuối tháng 6/2020, Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) đã ban hành quy định rằng đến năm 2045, tất cả các xe tải và xe tải thương mại vận hành trên đường đều phải đáp ứng tiêu chí không phát thải (zero-emission). Năm 2018, California là bang đầu tiên bắt buộc các công ty vận tải sử dụng xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện từ năm 2029.

Cùng chung ý tưởng với California, các bang còn lại trong danh sách trên đang nỗ lực thực hiện mục tiêu “Đến năm 2030, 30% phương tiện vận tải hạng trung và hạng nặng được bán ra đều là phương tiện không phát thải carbon và con số này sẽ là 100% cho đến năm 2050”, theo tuyên bố của Văn phòng Thống đốc New York.

Thỏa thuận này không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, song từ lâu, California đã luôn đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy sử dụng các phương tiện chạy bằng năng lượng sạch, bắt đầu từ sáng kiến trong những năm 1990 đã giúp xe điện tiếp cận thị trường Mỹ. Đến nay, đã có hơn mười bang khác theo bước California sử dụng phương tiện chở khách không phát thải.

Đến nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, vai trò đi đầu của California trong bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao. Mặc cho thực tế là nhân loại đang đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu với diễn biến ngày càng nghiệm trọng, trong ba năm qua, Tổng thống Trump đã hạn chế thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và rút Mỹ khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Tháng Ba vừa qua, ông Trump đã rút lại tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu đặc trưng của nhiệm kỳ cựu Tổng thống Barack Obama. Đây là tiêu chuẩn quan trọng trong cuộc chiến chống gia tăng khí thải toàn cầu. Trước quyết định này của ông Trump, California đã phản ứng bằng cách khiến bốn nhà sản xuất ô tô cam kết luôn nâng cao các tiêu chuẩn môi trường tương đương với những yêu cầu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường vàCơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Mỹ(NHTSA) đã đặt ra trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Obama.

Hiện nay, các công ty Daimler, Tesla, Volvo và BYD của Trung Quốc đều nghiên cứu sản xuất các loại xe hạng nặng chạy bằng điện. Trong khi đó, các công ty khởi nghiệp như Chanje, Destination, Nikola và Rivian (nhà sản xuất 100.000 xe tải điện giao hàng riêng cho Amazon) cũng đang nghiên cứu xe tải hoặc xe van điện. Xe buýt điện cũng đã được đưa vào lưu thông nhờ các nhà sản xuất như BYD và Proterra.

Công Nhất (Theo Theverge)