Cẩm nang giảm nhẹ rủi ro thiên tai

ThienNhien.Net – Các nhà quy hoạch và lãnh đạo thành phố trên toàn thế giới đang nỗ lực đấu tranh với rủi ro ngày một lớn vì biến đổi khí hậu và thiên tai giờ đã có thể có được sự hỗ trợ thiết thực nhờ cuốn Cẩm nang giảm nhẹ rủi ro thiên tai do Ngân hàng Thế giới mới công bố.

Hội thảo giới thiệu cuốn cẩm nang “Xây dựng thành phố thích ứng với khí hậu ở Việt Nam: Cẩm nang giảm nhẹ rủi ro thiên tai” do Ngân hàng Thế giới và UBND Thành phố Hà Nội đồng tổ chức hôm nay đã thảo luận một số mô hình độc đáo để các thành phố đưa ra ưu tiên đầu tư và hành động dựa trên hồ sơ rủi ro, cơ sở dữ liệu của thành phố, và ví dụ điển hình từ 20 thành phố có cách làm tốt trong việc giảm thiểu và ứng phó với rủi ro ở trong khu vực cũng như trên thế giới.

Với việc ngày càng có nhiều người chuyển đến đô thị, dân số đô thị ở Đông Á dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Nếu biến đổi khí hậu làm tăng mực nước biển, dự kiến Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất ở Đông Á. Theo báo cáo năm 2005 của Ngân hàng Thế giới, khoảng 89% GDP của Việt Nam được tạo ra từ các khu vực có thể bị rủi ro trước tác động của ít nhất hai loại thiên tai. Ngoài ra, cường độ và tần suất của bão và lũ dự kiến sẽ tăng do biến đổi khí hậu. Nước biển tăng lên cũng làm tăng khả năng bị tổn thương của vùng duyên hải, đặc biệt ở các nước Đông Á như Việt nam, Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan.

Hội thảo hôm nay cũng qui tụ các quan chức chính phủ và các nhà quản lý của thành phố Hà Nội và 12 tỉnh trong cả nước để thảo luận về tác động và hậu quả mà thiên tai và biến đổi khí hậu có thể gây ra cho khu vực đô thị của Việt nam, và những gì các thành phố có thể làm để giải quyết những vấn đề này. Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm quý báu về qui hoạch thành phố ở trong nước và trên thế giới.

Tiếp theo hội thảo giới thiệu cuốn cẩm nang này, thành phố Hà Nội và nhóm cán bộ của ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục đối thoại tại hội nghị bàn tròn sẽ được tổ chức vào ngày 25/2/2009 tại Hà Nội để hợp tác xây dựng chiến lược cụ thể của địa phương nhằm xác định, giảm nhẹ, quản lý và đối phó với rủi ro từ ngay giai đoạn lập kế hoạch. Hai hội nghị bàn tròn tương tự cũng sẽ được tổ chức tại Cần Thơ (phối hợp với Rockefeller Foundation) và Đồng Hới.