Ra mắt dự án tranh tường nghệ thuật về bảo vệ động vật hoang dã

Dự án “Bring Them Back” vẽ tranh tường kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã ứng dụng công nghệ AR vừa ra mắt công chúng tại TP Hồ Chí Minh.

Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” mà Change và WildAid đã thực hiện trong nhiều năm qua, mới đây, dự án “Bring Them Back” – một dự án vẽ tranh tường hoàn toàn mới lạ ứng dụng công nghệ AR đã được Change và WildAid ra mắt cộng đồng.

“Bring Them Back” (Đường về hoang dã) là dự án nghệ thuật đường phố được thực hiện trên các bức tường có kích thước lớn kết hợp công nghệ AR (Augmented reality – Thực tế tăng cường). Việt Nam là nước thứ 2 được tổ chức WildAid chọn để thực hiện dự án này, sau Hong Kong (Trung Quốc).

Bức tranh tường thực tế ảo ứng dụng công nghệ AR tại đường Mai Thị Lựu, TP HCM. Ảnh: Báo Văn hóa
Bức tranh tập trung vào tuyên truyền về tê tê – loài vật thường bị tiêu thụ rất nhiều tại Việt Nam
Nhờ vào công nghệ AR, có thể dùng điện thoại quét mã QR để được nhìn thấy các loài nguy cấp quý hiếm bước ra khỏi bức tường
“Bring Them Back” là dự án nghệ thuật đường phố được thực hiện trên các bức tường có kích thước lớn kết hợp công nghệ AR

Với công nghệ AR, khi người xem dùng những chiếc điện thoại thông minh quét mã QR trên tranh sẽ thấy các loài động vật hoang dã từ các bức tranh tường “bước ra” sống động.

Hiện “Bring Them Back” đã hoàn thành 2 bức tranh tường tại TP Hồ Chí Minh gồm bức “Về miền hoang dã” tại tầng 5, Trung tâm Thương mại SC VivoCity, quận 7 và bức “Vệ binh hoang dã” tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1. Cả hai bức đều do hoạ sĩ Bùi Ngọc Trang vẽ.

Ngoài giới thiệu hai bức tranh tường, dự án “Bring Them Back” còn cho ra mắt website https://bringthemback.org.vn, cung cấp các thông tin tổng quan về dự án và thông tin khoa học và bảo tồn về các loài động vật hoang dã.

Theo đại diện của Change, với tình hình số lượng của 4 loài tê giác, voi, hổ, tê tê đang suy giảm nghiêm trọng trên toàn cầu như hiện nay, các thế hệ tương lai đang dần bị “tước mất” cơ hội được nhìn thấy những loài thứ này trong môi trường thiên nhiên hoang dã. Đó là một trong những lý do dự án “Bring Them Back” được thực hiện.

Cùng với việc các bạn trẻ được ngắm nhìn các loài động vật hoang dã quý hiếm thông qua công nghệ AR, dự án cũng mong muốn phản ánh về tình trạng suy giảm đáng báo động của các loài động vật hoang dã tại Việt Nam. Từ đó lan tỏa những hành động thiết thực, cùng chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã.

Để thông điệp về bảo tồn được nhiều người biết đến, dự án sắp tới cũng sẽ ra mắt một hoạt động triển lãm nghệ thuật kết hợp thông tin về các loài động vật hoang dã, tập trung chủ yếu vào 4 loài nguy cấp: hổ, tê giác, tê tê và voi.

Ngoài ra, các bức tranh tường với công nghệ AR cũng sẽ được Change và WildAid mang đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam trong năm 2022.