Sinh viên góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các trường đại học

Sinh viên RMIT Việt Nam đã đề xuất một số ý tưởng sáng tạo và thực tế cho vấn đề chuyển đổi và trở thành một phần của kinh tế tuần hoàn.

Khuôn viên xanh tại cơ sở Nam Sài Gòn, Đại học RMIT Việt Nam

Trong 6 đội chiến thắng cuộc thi trường học tuần hoàn Circular Campus Programme năm nay, có tới ba đội đến từ Đại học RMIT ở Việt Nam. Ý tưởng của các bạn đã đem đến những giải pháp đổi mới sáng tạo và bền vững để giải quyết các thách thức đô thị cấp bách và giúp họ tăng tốc chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn.

Biến giấy bỏ đi thành mực in

Đội Hay Day gồm bốn sinh viên từ Khoa Kinh doanh và Quản trị đã đề xuất dùng INKIE – một giải pháp biến giấy thành một thành phẩm bền vững hơn, đồng thời giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Sinh viên ngành Digital Marketing Diệp Phan Anh Tài cho biết: “Giấy đã qua sử dụng có thể thấy rất nhiều trong trường, cũng như ở các văn phòng làm việc. Mô hình kinh doanh mà nhóm chúng tôi đề xuất tích hợp hai mô hình đổi mới gồm: trạm sản xuất mực in và một hệ thống thu gom giấy đã qua sử dụng.”

Giấy thu gom sẽ được biển đổi thành mực in, cụ thể là bằng công nghệ sinh học biến giấy thành than sinh học – một vật liệu rắn thu được từ quá trình chuyển đổi nhiệt hóa sinh khối trong môi trường hạn chế oxy. Sản phẩm cuối cùng sẽ được chuyển đến trạm in, nơi đồng thời có thể thu thập giấy in đã qua sử dụng cho một vòng hoạt động mới – vòng tuần hoàn bắt đầu từ đây và sẽ tiếp diễn.

Nhóm tin rằng ý tưởng của các bạn có thể tạo ra tác động tích cực trên cả ba mặt: xã hội, môi trường và kinh tế. Từ hệ thống thu gom giấy bỏ đi ở trong trường, INKIE có thể giúp tăng nhận thức của sinh viên về việc phân loại giấy và thúc đẩy các bạn hình thành thói quen tái chế.

Ước tính INKIE có thể giảm khoảng hơn 18 tấn carbon thải ra môi trường từ việc đốt rác, cũng như giảm không gian chôn lấp đáng kể hằng năm. Với mực in thân thiện môi trường này, INKIE có thể giúp giảm muội than dùng trong quy trình sản xuất mực in thương mại hiện tại, vốn là vấn đề môi trường toàn cầu tác hại tiêu cực lên cả sức khoẻ con người lẫn khí hậu. INKIE sẽ giảm chi phí mà chính phủ phải dành để giải quyết rác thải từ giấy ở các bãi chôn lấp và giảm giá thành in ấn cho trường về dài hạn.

Bốn sinh viên từ Khoa Kinh doanh và Quản trị, Đại học RMIT, đã tạo ra một loại mực in thân thiện môi trường từ giấy bỏ đi.

Chuyển động năng xe máy thành điện năng

Đội Dark Horse gồm ba sinh viên RMIT đã đưa ra ý tưởng tạo một hệ thống hàng rào đậu xe máy có thể biến năng lượng từ xe máy của sinh viên thành điện năng sử dụng cho chính ngôi trường của các bạn. Với quốc gia như Việt Nam nơi có tới 64 triệu xe máy, năng lượng cần sử dụng hằng ngày rất nhiều. Nhóm đã đề xuất một thiết bị chuyển đổi năng lượng có thể gắn vào xe máy để chuyển động năng thành điện năng dùng trong trường.

“Sau khi gắn vào xe, thiết bị này sẽ lưu trữ năng lượng tạo ra từ chuyển động xoay tròn bánh xe và thắng xe vào pin. Khi sinh viên đến trường và đậu xe máy vào bãi, năng lượng sẽ được tái phân phối vào lưới điện của trường, cung cấp đủ năng lượng sạch dùng trong các lớp học”, thành viên của nhóm và sinh viên ngành Quản trị doanh nghiệp thời trang Phan Ngọc Xuân Mai giải thích.

Thành viên nhóm và sinh viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và logistics Huỳnh Nhật Đăng kỳ vọng có thể đóng góp khoảng 20% vào toàn bộ lượng điện trường sử dụng và hy vọng rằng các trường đại học khác ở Việt Nam cũng có thể tích hợp hệ thống này, sẽ có nhiều sinh viên ý thức hơn về tình hình leo thang từ khí thải xe cộ và chuyển sang lựa chọn hình thức di chuyển ít ô nhiễm hơn.

Đội Dark Horse, gồm ba sinh viên RMIT, đưa ra ý tưởng thiết lập một hệ thống hàng rào đậu xe máy có thể biến năng lượng từ xe máy của sinh viên thành điện năng sử dụng cho chính ngôi trường của các bạn.

Tái sử dụng rác thải nhựa và dùng cho máy cắt laser

Liệu rác thải nhựa và máy in laser có thể “làm bạn” và giúp đỡ lẫn nhau không? Ý tưởng tái chế do ba sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đoàn Lương Hoàng, Thái Mạnh Phi và Phạm Thành Nam sẽ cho rác thải nhựa một cuộc sống ý nghĩa khác khi trở thành một vật liệu tái chế dùng cho máy cắt laser.

Đoàn Lương Hoàng cho biết: “Một lượng rất lớn rác thải nhựa trong trường được tạo ra từ các mảnh nhựa thừa từ các dự án in 3D và các mô hình cũ/lỗi. Các phế phẩm nhựa này không được tái sử dụng hay tái chế, thay vào đó lại bị quăng vào thùng rác. Trong khi đó chi phí nguyên liệu cho máy in 3D và cắt laser khá đắt đỏ và nhiều sinh viên lại dùng các máy móc này rất nhiều. Chúng tôi sẽ thiết lập hoặc mua một cỗ máy làm chảy và xử lý nhựa, một số khuôn/máy đùn định hình nhựa nung chảy và một số vật dụng khác như hoá chất và dụng cụ.”

Rác thải nhựa được phân loại thành có thể tái sử dụng và không thể tái sử dụng. Nhựa tái sử dụng sẽ được tháo rời ra từng mảnh và đặt cắt nhỏ của máy, sau đó sẽ thêm hoá chất, thuốc tẩy và khuôn hay máy đùn thích hợp. Nhựa được cắt nhỏ, nấu chảy và xử lý bằng hóa chất, sau đó được đưa ra khuôn để tạo hình, và sẵn sàng để sử dụng sau khi được làm nguội.

Nhóm tin rằng ý tưởng của các bạn sẽ giúp trường tiết kiệm chi phí đáng kể trong việc mua sắm nguyên liệu mới cho các quy trình này.

Ba sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học RMIT, giới thiệu một dịch vụ chuyển hoá nhựa bỏ đi hoặc không dùng tới từ máy in 3D và quy trình cắt laser. Sử dụng một chiếc máy tùy chỉnh, rác thải nhựa sẽ được nấu chảy và xử lý để tạo ra vật liệu nhựa mới.

Các đội thắng cuộc được trao tấm vé tham dự chương trình huấn luyện tập trung với các nội dung gồm các sáng kiến về kinh tế tuần hoàn, phát hiện và xác thực khách hàng, định cỡ và phân khúc thị trường, đề xuất giá trị duy nhất, tài chính kinh doanh và tác động của kinh doanh tuần hoàn, và còn có khả năng nhận được vốn hạt giống.