180 quốc gia và vùng lãnh thổ hưởng ứng Giờ Trái đất trong dịch Covid-19

Tối nay, 28-3, Giờ Trái đất, một trong những phong trào môi trường lớn nhất hành tinh, sẽ lại truyền cảm hứng hành động tới hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ để bảo vệ hành tinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xảy ra khắp nơi trên thế giới.

180 quốc gia và vùng lãnh thổ hưởng ứng Giờ Trái đất 2020.

Tại Việt Nam, Giờ Trái đất 2020 sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút thứ 7, ngày 28-3. Chương trình do WWF-Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2020, góp phần vào những nỗ lực chung của thế giới, Bộ Công thương đã có Công văn đề nghị EVN chỉ đạo Tổng công ty, Công ty Điện lực các tỉnh thành phố hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 phổ biến, tuyên truyền các nội dung về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường, tuyên truyền trực tuyến trên website, fanpage, tuyên truyền thông qua các ấn phẩm tại các địa điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị điện lực trong tháng 3 năm 2020. Vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra Sự kiện Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.

Khác với mọi năm, Giờ Trái đất 2020 chuyển trọng tâm từ “Biến đổi khí hậu” (BĐKH) sang “Mất đa dạng sinh học”. Trước những biến đổi nghiêm trọng của tự nhiên, Giờ Trái đất 2020 tại Việt Nam kêu gọi tất cả mọi người thay đổi hành vi tiêu dùng để giảm tác động của mình tới môi trường thiên nhiên, đặc biệt trong ba lĩnh vực có ảnh hưởng tới môi trường lớn nhất: năng lượng; rác thải nhựa và động vật hoang dã. Thông điệp chính của chương trình là: Hãy thay đổi hành vi tiêu dùng vì một hệ sinh thái khỏe mạnh.

Các hoạt động chính của Giờ Trái đất 2020 gồm: Chiến dịch truyền thông mạng xã hội bắt đầu từ 12 đến 28-3; Toạ đàm ngày 28-3 trên kênh truyền hình VTV1 với thông điệp của Thủ tướng; Hoạt động kêu gọi cam kết trên trang web của WWF và tổng kết chiến dịch từ 28-3 đến 4-4; Truyền thông giáo dục công chúng thông qua 100 bức vẽ tại khu vực Hoàn Kiếm, Hà Nội; Truyền thông màn hình tại các khu thương mại, khu dân cư; Truyền thông qua người nổi tiếng – đại sứ của WWF.

Đặc biệt, chương trình tọa đàm là một diễn đàn trong đó các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, các tổ chức bảo tồn, doanh nghiệp và cá nhân chia sẻ những thách thức về môi trường mà chúng ta đang phải đối mặt. Những câu truyện đổi thay được chia sẻ trong toạ đàm cũng hy vọng có thể truyền cảm hứng hành động tới công chúng.

Và trong một tháng tới đây, người dân Hà Nội sẽ thấy các hộp điện trên các tuyến đường xung quanh khu vực Bờ Hồ được khoác những chiếc áo mới. Mỗi chiếc áo là một bức tranh với màu sắc tươi vui đi cùng với một lời nhắc nhở nhẹ nhàng cho mỗi chúng ta: hãy thay đổi thói quen tiêu dùng của mình vì một môi trường sống tốt đẹp hơn.

Nhiều nước trên thế giới hưởng ứng Giờ Trái đất trực tuyến

Giờ Trái đất 2020 sẽ chứng kiến mọi người trên khắp thế giới cùng lên tiếng kêu gọi hành động vì những vấn đề môi trường cấp bách ở quốc gia của họ. Những sự kiện trực tuyến chưa từng được tổ chức trước đây sẽ huy động hàng triệu người tham gia vào Giờ Trái đất trên mạng internet.

Nam Phi đang triển khai chiến dịch số “Sức mạnh cho Con người” với chủ đề về các nguồn năng lượng sạch và đáng tin cậy.

Singapore lần đầu tiên sẽ trực tuyến hóa hoàn toàn các hoạt động của sự kiện. Giờ Trái đất 2020 – Trực tiếp và Ngắt nguồn, sẽ được truyền hình trực tiếp trên mạng internet với mục đích kết nối những tiếng nói của Singapore vì môi trường.

Thế hệ trẻ của Nepal sẽ cùng nhau đoàn kết trên internet để lên tiếng vì hành tinh này và chia sẻ những tác phẩm nghệ thuật, những bức ảnh và suy nghĩ của mình về sự cấp thiết của việc bảo vệ và trân trọng thiên nhiên.

Giờ Trái đất Qatar hợp tác với AYCM Qatar, Cộng đồng Kiến tạo toàn cầu Doha Hub (Global Shapers) và diễn đàn trực tuyến AmpUp Videos cho phép mọi người sử dụng filter Giờ Trái đất khi quay video và đăng tải trên Facebook, Twitter và Instagram.

Australia cũng sẽ tắt đèn và truyền hình trực tiếp Giờ Trái đất trên mạng xã hội #EarthHourLive, với sự tham gia của các chuyên gia và nghệ sĩ hài cùng nhiều màn biểu diễn âm nhạc thú vị. Gold Coast- Reef Check Australia và Yogaventures sẽ tổ chức chương trình Tắt điện: Thư giãn Yoga Nidra trong ánh nến.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tổ chức một chiến dịch số kêu gọi hành động vì thiên nhiên.