Chặt phá tan hoang rừng phòng hộ

Khu rừng thông phòng hộ ở xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An được trồng gần 30 năm nay; có tới hàng chục ngàn cây thông đường kính từ 20-60 cm, cao 4-7 m.

Nhiều năm nay, khu rừng này tạo sinh kế cho nhiều hộ dân qua việc khai thác nhựa thông. “Nhờ vào việc khai thác nhựa thông mà nhiều gia đình đã có thêm thu nhập để góp phần ổn định cuộc sống” – một người dân xã Hưng Yên Nam bày tỏ.

Ông Hoàng Đức Ân – Bí thư Đảng ủy xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên – khẳng định: “Khu rừng thông phòng hộ có giá trị rất lớn đối với địa phương, bởi ngoài việc tạo công ăn việc làm cho người dân qua khai thác nhựa thông, khu rừng còn bảo đảm nguồn nước ổn định để đập Thạch Tiền cung cấp nước cho khoảng 100 ha đất sản xuất”.

Nhiều cây thông lớn thuộc khu rừng phòng hộ ở xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, bị chặt phá

Những ngày cuối tháng 4-2022, có mặt ở khu vực lô 12, khoản 18, tiểu khu 1022, thuộc rừng phòng hộ núi Đá Đen, xóm 6, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, chúng tôi chứng kiến một vạt rừng thông lớn bị lâm tặc chặt phá tan hoang. Gần 200 cây thông lớn đường kính từ 20-40 cm, có tuổi đời gần 30 năm bị cắt trơ gốc.

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Hưng Yên Nam, Công an huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người trực tiếp chặt phá 188 gốc cây thông (19,75 m3 gỗ) tại khu vực rừng phòng hộ núi Đá Đen. Tuy nhiên, ông Võ Trọng Cường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nam Đàn – Hưng Nguyên, thừa nhận ngoài chủ rừng, kiểm lâm có một phần trách nhiệm khi để một diện tích lớn rừng phòng hộ tại xã Hưng Yên Nam bị chặt phá.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An, cho biết sau khi có kết luận của cơ quan công an đơn vị sẽ yêu cầu Hạt Kiểm lâm Nam Đàn – Hưng Nguyên tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của những ai liên quan.

Còn ông Hoàng Anh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, khẳng định: “Để mất rừng phòng hộ có trách nhiệm của chính quyền địa phương, khi nào có kết luận của cơ quan công an, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm với những người liên quan”.

Trước đó, vào năm 2020 cũng tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, gần 5 ha rừng thông phòng hộ có tuổi đời khoảng 30 năm đã bị chặt phá không thương tiếc.