Robot chăn nuôi bò sữa kiểu Úc

Một hộ nông dân nuôi bò sữa ở bang New South Wales đã sử dụng robot chạy bằng năng lượng mặt trời để điều khiển đàn bò sữa từ A đến Z.

Đàn bò có thể tự động đi vào khu vắt sữa bất kể ngày và đêm mà không cần sự can thiệp của con người. Ảnh: Belinda Smith

Chủ nhân của trang trại bò sữa 100 con thay vì phải dậy từ 5h30 sáng như trước đây thì nay đã có thể ngủ nướng đến tận 7 h sáng, phó mặc cho robot tự động vận hành.

Một trong những điều hài lòng nhất và mang lại hiệu quả kinh tế so với trước đây chính là chiếc bàn chải lông cứng được tự động kích hoạt để mát- xa cho những con bò sữa giúp cho năng suất cao hơn.

Đây là thành quả của thí nghiệm do hai anh em nhà John và Kay Smith tiến hành tại một trong hai trang trại của gia đình ở ngoại ô Bulahdelah.

Bò sữa thích thú tận hưởng mát-xa trước khi bước vào khu vắt sữa. Ảnh: Michael Cavanagh

Ông Smith nói: “Hệ thống chăn nuôi bò sữa kiểu truyền thống không hiệu quả vì vừa tốn thời gian và tiền bạc nên ý tưởng của chúng tôi là làm sao để có thể nâng công suất sữa đó và giúp việc chăn nuôi hiệu quả hơn”.

Ông Smith cho biết sau rất nhiều cuộc điều tra và nghiên cứu hệ con robot này đã ra đời và là một lựa chọn tuyệt vời. “Nó mang đến cho chúng tôi rất nhiều cơ hội mà ngày xưa không thể có được, vì vậy chúng tôi quyết định lập ra kế hoạch mới”, ông Smith nói.

Cánh tay robot phun nước ấm lên bầu vú để làm sạch trong khi bò ăn. Ảnh: Michael Cavanagh

Giờ đây hệ thống chăn nuôi tự động chạy bằng năng lượng mặt trời có thể theo dõi được tình hình sức khỏe cũng như quá trình sản xuất sữa của đàn bò. Cứ đến giữa buổi hàng ngày là chúng nối đuôi nhau đi ngang qua một hệ thống cổng tiến về khu vực bồn vắt sữa.

Trước tiên là chúng sẽ được chiếc bàn chải mát- xa dọc dọc theo lưng và hai bên sườn giúp thư giãn rồi tiến vào khu vực vừa “điểm tâm” vừa được hệ thống cánh tay đòn rửa vệ sinh bầu, núm vú bằng nước ấm và kích thích sữa.

Quá trình vắt sữa sau đó được kết nối với máy tính để đánh giá và đọc kết quả chi tiết các thông số theo thời gian thực và đánh giá một cách tổng thể. Điều này không những cho phép theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bò sữa mà còn giúp kiểm tra các nguy cơ tiềm ẩn.

Sau khi hoàn thành khâu vắt sữa, từng con bò lại lần lượt di chuyển sang một lối đi khác đưa chúng đến các bãi chăn thả. Mỗi phiên vắt sữa tại đây thiểu cách nhau bảy giờ đồng hồ. Nếu những con bò mải đi lang thang kiếm thức ăn hoặc tận hưởng mát-xa, chúng sẽ được cảnh báo thông qua thẻ từ gắn ở tai để nhắc nhở.

Khu nhà lắp tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng cho robot hoạt động và các hệ thống máy vắt sữa, làm mát và lưu trữ sữa tươi. Ảnh: Belinda Smith

Mục tiêu trước mắt của trang trại bò sữa này là nâng mật độ lên 200 con và mọi công đoạn đều được vận hành bằng năng lượng mặt trời, đảm bảo ý thức về môi trường.

“Mỗi khi ngồi trong nhà nhìn qua cửa sổ, tôi có thể quan sát thấy đàn bò đang di chuyển về khu vắt sữa và tôi có thể theo dõi được mọi thứ qua chiếc điện thoại di động của mình” ông Smith nói.