Đẩy mạnh phát triển điện sinh khối tại Việt Nam

Dự án “Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường Năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam (BEM) được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích trực tiếp và tới nhiều đối tượng.

Đẩy mạnh phát triển điện sinh khối tại Việt Nam. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Sáng 9/6, tại Hà Nội, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương cùng Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức hội thảo khởi động Dự án “Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường Năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam (BEM).

Dự án này được thực hiện từ năm 2019 đến năm 2023 nhằm phát triển các điều kiện tiên quyết cho việc sử dụng năng lượng sinh học bền vững để phát điện và nhiệt ở Việt Nam.

Dự án được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích trực tiếp cho các nhà hoạch định chính sách, các cán bộ cấp trung ương và cấp tỉnh; khu vực tư nhân bao gồm các nhà đầu tư năng lượng sinh khối và các công ty tư vấn tại địa phương; các định chế tài chính; các tổ chức nghiên cứu và phát triển, các trường đại học – là những người đã và đang đẩy mạnh việc sử dụng nguồn tài nguyên sinh khối cho sản xuất nhiệt và điện ở Việt Nam.

Nhóm hưởng lợi gián tiếp và lâu dài của dự án là người sử dụng điện và nhiệt công nghiệp – những đối tượng được hưởng lợi từ các nguồnnăng lượng tái tạo bền vững, sạch và hiệu quả về kinh tế.

Bên cạnh đó, sự phát triển ổn định của năng lượng sinh khối cũng đem lại ích kinh tế cho nông dân và lao động địa phương, gia tăng số lượng việc làm tại khu vực này.

Theo ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Việt Nam là nước nông nghiệp nên có nhiều tiềm năng về phát triển năng lượng sinh khối. Chính phủ Việt Nam hiện đang nỗ lực nâng cao tỷ trọng sinh khối trong sản xuất điện năng.

Các cơ chế và chính sách khuyến khích phát triển điện sinh khối đã được ban hành năm 2014 và sửa đổi bổ sung năm 2020 nhằm khuyến khích tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

“Chúng tôi hy vọng, với các chính sách khuyến khích tư nhân, Việt Nam sẽ đạt mục tiêu tỷ trọng điện sinh khối sản xuất đến năm 2030 đạt 2,1% như được đề cập trong Quy hoạch Phát triển Điện VII sửa đổi”, ông Quân nói.

Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Đức, ông Joerg Rueger khẳng định, dự án BEM sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng tỷ trọng của năng lượng sinh khối trong nước. Năng lượng gió và mặt trời đã cho thấy khả năng phát triển mạnh tại Việt Nam, trong khi đó, năng lượng sinh khối vẫn chưa được khai thác đúng mức.

Năng lượng sinh khối được coi là trụ cột quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững do tận dụng tối đa các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp như bã mía để phát điện, góp phần bảo vệ khí hậu.

Số lượng các nhà máy điện sinh khối ngày càng tăng sẽ giúp Việt Nam đạt được Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC), ông Joerg Rueger cho hay.

Cụ thể, Dự án BEM sẽ hỗ trợ thực hiện để đạt các mục tiêu về năng lượng tái tạo được nêu trong Quy hoạch phát triển Điện VII sửa đổi, Chiến lược tăng trưởng xanh và Nghị quyết số 55/NQ-TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các hoạt động của dự án, gồm: cải thiện khung pháp lý cho việc phát triển năng lượng sinh khối; nâng cao năng lực của các tổ chức tài chính, tổ chức liên quan, doanh nghiệp tư nhân và cá nhân tham gia vào quá trình phát triển này; đồng thời thúc đẩy hợp tác công nghệ, nghiên cứu và phát triển giữa các bên liên quan trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực năng lượng sinh khối.

Dự án BEM do Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Cộng hòa Liên bang Đức (BMU) tài trợ thông qua Chương trình Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) và do Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp với GIZ thực hiện…