Bên trong khu cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) lập khu vực cách ly đặc biệt để theo dõi những người có tiếp xúc với 1 trường hợp dương tính với virus corona trên địa bàn.

Trước việc có 1 trường hợp dương tính với bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã lập khu vực cách ly đặc biệt để theo dõi, thăm khám các trường hợp nghi mắc chủng virus này.
Bên trong khu cách ly, hiện có 12 bệnh nhân được theo dõi. Theo lãnh đạo trung tâm, trong số này có 8 người tiếp xúc trực tiếp với chị Nguyễn Thị Dự (23 tuổi trú ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) – người đã dương tính với virus corona. Bốn người còn lại trước đó có tiếp xúc với người Trung Quốc nên chủ động đến xin cách ly.
Anh Phạm Văn Quân (người cùng thôn với bệnh nhân Dự) cho biết trước đó có tiếp xúc trực tiếp với người này. Đến sáng 2/2, anh này nhập viện trong tình trạng sốt, đau họng và ho.
Bác sỹ liên tục hỏi thăm và kiểm tra tình hình bệnh nhân, sẵn sàng xử lý khi có bất kỳ chuyển biến nào xảy ra. Bệnh nhân cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang 24/24 để phòng lây nhiễm chéo.
Một trẻ em trong khu vực cách ly, trường hợp này có người thân đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Dự.
Khu vực cách ly đặc biệt được rào lại, không cho bất kỳ ai ra vào.
Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ, khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.
Đồ ăn, vật dụng cá nhân được chuyển vào khu vực cách ly đặc biệt.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc).

Tính đến sáng 2/2, tổng số ca nhiễm trên thế giới được ghi nhận là 14.551 trường hợp. Số ca tử vong đã lên tới 304. Cũng trong sáng 2/2, Phillipines công bố ca tử vong vì virus corona đầu tiên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Việt Nam đến nay đã có 7 trường hợp mắc virus corona. Trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; và một Việt kiều bay từ Mỹ về Việt Nam quá cảnh ở Vũ Hán trong vòng 2 tiếng.