Cứu hộ thành công gấu ngựa bị nuôi nhốt 10 năm ở Lạng Sơn

Gấu ngựa tên Solo được Tổ chức động vật châu Á cứu hộ thành công tại TP Lạng Sơn sau 10 năm bị nuôi nhốt.

Sáng 19/6, Tổ chức động vật châu Á cứu hộ thành công một gấu ngựa tại TP Lạng Sơn.
Chủ nuôi gấu tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam vì không có điều kiện chăm sóc. Hiện gấu bị nhốt ngoài trời trong một chuồng kim loại giữa công trường xây dựng, chỉ có một mái che bạt mỏng trên nắp lồng giữa thời tiết mùa hè nắng nóng.
Theo nhận định ban đầu của bác sỹ thú y Shaun Thomson, gấu ngựa nặng khoảng 80 – 90kg. Đây là con gấu trưởng thành, nhưng gầy gò, nhỏ bé hơn so với mức trung bình rất nhiều. Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên cho con gấu này là Solo (cô đơn một mình).
Con gấu có một cái răng nanh bị mọc lệch, phải can thiệp y khoa bởi nó gây đau đớn cho gấu. Đại diện chủ nhà nói họ nuôi gấu 10 năm nay với mục đích làm cảnh, không chích hút mật. Tuy nhiên, chỉ khi siêu âm ổ bụng con vật các bác sỹ mới có thể chắc chắn về tình trạng mà gấu từng trải qua.
Các nhân viên cứu hộ của Tổ chức quyết định phương án ghép hai lồng, chuồng nuôi hiện tại và lồng vận chuyển, dụ gấu sang lồng bằng đồ ăn.
Y tá Kat cho gấu nếm mật ong để quan sát loài này ở vị trí gần, cũng là để gấu giữ bình tĩnh khi xung quanh có đông người lạ.
Tiến sỹ Tuấn Bendixsen – Trưởng đại diện Tổ chức động vật châu ÁT cho biết thêm, sau khi Tổ chức cứu hộ gấu Solo, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn chỉ còn 3 con gấu nuôi nhốt.
Ngay khi đưa về Tam Đảo, Solo sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Hiện có 182 con gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.
Gấu ở Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ngoài chip điện tử, mỗi con gấu đều có hồ sơ đặc biệt, ghi chú từng chế độ dinh dưỡng, khám sức khoẻ, diễn biến và thay đổi. Vì thế nên bất cứ con gấu nào trong Trung tâm cũng đều được các chuyên gia và người chăm sóc nhận biết và chăm sóc chuyên biệt.

Từ năm 2007 đến nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 205 con gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam.

Năm 2019, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện 3 chuyến cứu hộ, đưa 4 con gấu từ Hà Nội và Lạng Sơn về chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.