Virus corona: Xuất hiện đường lây mới mà khẩu trang không ngăn được?

Trong khi tập trung vào các mẫu bệnh phẩm liên quan đường hô hấp, các bác sĩ có thể đã bỏ qua một nguồn lây lan ít rõ ràng hơn: tiêu chảy.
Hãng tin Bloomberg hôm 1-2 cho biết virus corona mới (virus Vũ Hán) được phát hiện trong phân lỏng của trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học từng nghiên cứu virus Vũ Hán cũng như các bác sĩ quen thuộc với nguyên nhân gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Tiêu chảy xảy ra ở khoảng 10-20% bệnh nhân mắc SARS khoảng 17 năm trước và là nguồn gốc bùng phát dịch SARS trong khu dân cư Amoy Gardens ở Hồng Kông.

Phó GS tại Trường ĐH Minnesota (Mỹ), Fang Li, cho biết các virus Vũ Hán và SARS liên kết với các thụ thể protein có hình dạng khác biệt trong cơ thể được biểu hiện ở phổi và ruột, khiến những cơ quan này trở thành mục tiêu bị tấn công.

Hình ảnh virus corona phát triển trong tế bào. (Ảnh: Trường ĐH Hồng Kông)

Phát hiện về virus Vũ Hán (2019-nCoV) trong tài liệu phân tích chất thải của người đàn ông 35 tuổi được điều trị tại Trung tâm y tế Everett, thủ đô Washington gây ra sự chú ý, theo nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế Washington Scott Lindquist.

Các nhà nghiên cứu không biết chính xác 2019-nCoV lây lan từ người này sang người khác như thế nào. Họ nghi ngờ là do tiếp xúc với các giọt chứa virus đến từ một người bị nhiễm bệnh ho và chuyển sang tay hoặc bề mặt và đồ vật của những người xung quanh.

Thành viên một nhóm nghiên cứu về virus SARS, John Nicholls, nói rằng nhà vệ sinh ngồi xổm – phổ biến ở Trung Quốc – không che đậy cẩn thận và người dân không rửa tay kỹ bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Vì vậy, đây có thể là nguồn lây truyền virus.

Sự cố lây lan SARS ở Amoy Gardens, Hồng Kông năm 2003 khiến các nhà nghiên cứu hiểu được tầm quan trọng của việc virus lây lan qua đường tiêu hóa cũng như nhận ra giới hạn của khẩu trang và tầm quan trọng của việc vệ sinh sạch sẽ.

Các bác sĩ ghi nhận bệnh tiêu chảy không thường xuyên ở một số bệnh nhân nhập viện do virus corona mới tại Vũ Hán. GS Ralph Baric tại Trường ĐH Bắc Carolina (Mỹ) cho biết nhiều loại virus corona mới nổi được gọi là virus pneumoenteric, nghĩa là chúng có thể nhân bản cả trong đường hô hấp và hệ tiêu hóa.

Người này lập luận bất kỳ virus nào trong phân có nhiều khả năng xuất hiện trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính xảy ra trước khi bệnh nhân nhập viện gây biến chứng đe dọa tính mạng đều được gọi là hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Phát hiện trên dự kiến sẽ dẫn đến các cuộc điều tra sâu hơn về nguồn lây lan virus Vũ Hán.