Tham vọng trồng 10 tỉ cây

Dù chưa nhậm chức, chính phủ sắp tới của Pakistan đang đặt mục tiêu chống lại tác động của biến đổi khí hậu bằng kế hoạch trồng 10 tỉ cây trong 5 năm.

Với hy vọng khôi phục các cánh rừng bị tàn phá, kế hoạch nêu trên được mở rộng từ dự án “Tỉ cây” của ông Imran Khan, Chủ tịch Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) mới chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng rồi.

Trong giai đoạn 2014-2017, gần 350.000 ha rừng đã được trồng ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa dưới sự lãnh đạo của Đảng PTI.

Với Pakistan, việc trồng 10 tỉ cây trong 5 năm là điều hoàn toàn khả thi bởi họ đang nắm giữ kỷ lục Guinness về trồng nhiều cây nhất trong vòng 24 giờ. Một nhóm 300 tình nguyện viên đã thiết lập kỷ lục này vào tháng 6-2013 với 847.275 cây.

Ông Imran Khan tưới cây tại một sự kiện trồng cây (Ảnh: TWITTER)

Kế hoạch trên được công bố giữa lúc những cánh rừng ở Pakistan bị tàn phá nhanh chóng do phát triển đô thị và lâm tặc. Đáng lo hơn, theo Viện Nghiên cứu Chính sách phát triển bền vững (Pakistan), quốc gia Nam Á này xếp thứ 7 trong danh sách những nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.

Chuyên gia công nghệ khí hậu Qamar-Uz-Zaman Chaudhry trong một nghiên cứu mới đây cho biết Pakistan có nhiều người thiệt mạng vì lũ lụt và nắng nóng cực đoan mỗi năm. Số ngày nắng nóng mỗi năm đã tăng gần gấp 5 lần suốt 30 năm nay trong khi mực nước biển dọc TP Karachi dâng cao thêm hơn 10 cm trong thế kỷ qua. Chưa hết, 5.000 sông băng của Pakistan – phần lớn nằm trên dãy Himalaya – đang tan chảy nhanh hơn những khu vực khác trên thế giới, gây nhiều lũ lụt hơn.

Đảng PTI đánh giá tác động của nhiệt độ đang tăng, hạn hán kéo dài và lũ lụt nghiêm trọng khiến Pakistan tốn 6-14 tỉ USD mỗi năm cho nỗ lực khắc phục hậu quả và khôi phục kinh tế.

Nguồn: