Nông dân không dám sản xuất vì nhiều tuyến kênh gần khu công nghiệp bị ô nhiễm

ThienNhien.Net – Chiều 31.8, ông Lâm Huỳnh Minh Thoại, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) cho biết đơn vị đang làm báo cáo gửi các ngành chức năng để có hướng khắc phục tình trạng ô nhiễm tại 7 tuyến kênh trên địa bàn.

Nước ô nhiễm được cho là từ khu công nghiệp An Nghiệp chảy ra kênh thẻ 25

Hiện có trên 200 hộ dân sống dọc theo 7 tuyến kênh ở Sóc Trăng được cho là bị ảnh hưởng nguồn nước ô nhiễm từ tuyến kênh thẻ 25, cạnh khu công nghiệp An Nghiệp.

Và những con kênh lân cận cũng bị ô nhiễm do tiếp nhận nguồn nước bốc mùi hôi thối từ kênh thẻ 25 này. Ông  Liêu Phô ở ấp Phước Hòa, xã Phú Tân nói: “Kênh thẻ 25 nước đen và thối kinh khủng. Ai vô đó lâu một chút đều bị nhức đầu, khó thở”.

“7 tuyến kênh với độ dài khoảng 15 km đã bị ô nhiễm, diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng khoảng 1.000 ha của khoảng 250 hộ dân. Nông dân ở đây chuẩn bị vụ lúa mới nhưng chưa ai dám bơm nước kênh lên đồng để làm đất vì sợ trong nước có chất độc hại”, ông Thoại nói.

Ông Lâm Hùng Kiện

Ông Lâm Hùng Kiện, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết kênh thẻ 25 bốc mùi hôi thối không phải do Nhà máy Xử lý nước thải khu công nghiệp An Nghiệp mà do bùn cặn ô nhiễm từ vài năm trước. Lớp bùn này nằm im dưới lòng kênh nay bị cuốn lên do dự án nạo vét kênh thẻ 25.

“Lớp bùn này bồi lắng từ khi khu công nghiệp đi vào hoạt động từ năm 2009. Bùn đang được nạo vét bơm lên khu đất trống trong khu công nghiệp, khoảng 10 ngày nữa sẽ hết hôi khi việc nạo vét kênh hoàn thành”, ông Kiện nói.

PV thuê xuồng máy vào kênh thẻ 25 và ngửi được mùi hôi thối khó chịu đến đau đầu. Con kênh này chính là nơi tiếp nhận nguồn nước thải từ khu công nghiệp rồi đổ vào kênh 30.4 trước khi “phân phối” vào các tuyến kênh nội đồng, như kênh Xây Chô, kênh 20…

Từ đầu kênh Xây Chô, PV băng qua kênh 30.4 là đến kênh thẻ 25. Từ đây, cuộc “tra tấn” bằng mùi hôi thối thật sự dữ dội. Nhìn nước kênh đen như mực, nổi đầy những bọt khí cho thấy sự ô nhiễm thật nghiêm trọng.