Bão Harvey làm hại môi trường Texas

ThienNhien.Net – Tập đoàn hóa chất Arkema (Pháp) hôm 31-8 xác nhận 2 vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy của họ ở TP Crosby, bang Texas – Mỹ, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm các vụ nổ nữa tại địa điểm này.

Theo kênh NBC, 2 vụ nổ đã gây hỏa hoạn và người ta thấy một cột khói đen bốc lên trên nhà máy, thải hóa chất ra không khí.

Nhà máy của Arkema bị ngập sâu hơn 1 m trong nước lũ do bão Harvey gây ra và đã mất điện từ ngày 27-8 đến giờ. Công ty cho biết nhà máy này chưa bao giờ bị ngập như vậy. Nguyên liệu trong nhà máy phải được giữ lạnh trong khi hệ thống giữ lạnh cho các container lại không hoạt động vì mất điện.

Ông Richard Rowe, giám đốc điều hành công ty, nhấn mạnh: “Nguyên liệu có thể phát nổ và gây ra cháy. Nước ngập sâu và mất điện khiến chúng tôi chẳng có cách nào ngăn chặn”. Đối mặt mối đe dọa này, nhà chức trách đã cho sơ tán tất cả cư dân sống trong vòng bán kính 2,4 km quanh nhà máy. Đến cuối ngày 30-8, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ đã ngưng mọi chuyến bay gần nơi này.

Người dân được sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở phía Tây Bắc TP Houston, bang Texas hôm 30-8 (Ảnh: Reuters)

Ngoài những thiệt hại về người và của, bão Harvey còn đe dọa đến môi trường. Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas cho biết hơn 900.000 kg chất độc hại gây ô nhiễm không khí có thể đã bị phát tán trong thời gian bão hoành hành, làm hư hại các nhà máy lọc dầu và những cơ sở khác.

Ở một số khu vực, số lượng chất gây ô nhiễm thải vào không khí vượt mức cho phép nhưng nhà chức trách không thể xác định con số chính xác do 24 trạm theo dõi chất lượng không khí khắp khu vực đã đóng cửa trước khi bão Harvey đổ bộ cuối tuần rồi.

Sáng 30-8 (giờ địa phương), bão Harvey đổ bộ lần hai vào khu vực giáp ranh giới giữa 2 bang Texas và Louisiana, trút xuống lượng mưa kỷ lục và khiến các thành phố nhỏ nằm ở phía Đông TP Houston ngập lụt hơn nữa. Riêng giới chức TP Port Arthur, bang Texas cho biết phần lớn địa phương này bị ngập trong nước. Một nơi trú ẩn dành cho nạn nhân lũ lụt cũng bị ngập. Ước tính nước đã tràn vào 1/3 số tòa nhà trong thành phố.

Bão Harvey cho đến giờ đã khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và con số này sẽ tăng lên khi nước rút xuống. Cảnh sát trưởng TP Houston Art Acevedo hôm 30-8 cho biết 20 người vẫn còn mất tích. Chưa kịp hồi phục từ bão này, nước Mỹ có thể tiếp tục đón cơn bão mới có tên Irma.

Trung tâm bão quốc gia Mỹ dự báo Irma sẽ trở thành bão mạnh trong ngày 31-8 hoặc ngày 1-9 (giờ địa phương) dù vẫn còn quá sớm để nói đến mối de dọa của nó đối với bang Florida hoặc bờ biển Mỹ.