Vẫn chưa có kết luận vụ vỡ đập bùn thải thiếc tại Nghệ An

ThienNhien.Net – Ông Võ Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An cho biết, cho đến thời điểm này, sở vẫn chưa nhận được kết luận chính thức của Bộ Tài nguyên và Môi trường về vụ vỡ đập bùn thải thiếc xảy ra tại xã Châu Thành (huyện Quỳ Hợp).

Hiện trường vụ vỡ đập bùn thải thiếc

Trước đó, như SGGP đã thông tin, ngày 9-3, một đoạn đập dài khoảng 12m ở bể chứa chất thải quặng thiếc trên núi Lan Toong (xã Châu Thành) của Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã bị vỡ. Việc vỡ đập đã khiến người dân các xã: Châu Quang, Châu Cường,… (huyện Quỳ Hợp) bị ảnh hưởng về sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt…

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ TN&MT, Bộ Công thương, các cơ quan chức năng của Nghệ An đã nhanh chóng vào cuộc điều tra nguyên nhân. Ngoài kiểm tra toàn diện tại nơi xảy ra sự cố, cơ quan chức năng đã lấy mẫu bùn, nước tại suối, ao, ruộng bên ngoài để phân tích, đánh giá mức độ nhiễm độc,… Tuy nhiên, cho đến nay, như ông Ngọc cho biết, “không hiểu vì sao” chưa có kết luận chính thức bằng văn bản từ Bộ TN&MT.

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường sau sự cố vỡ đập bùn thải thiếc

Sau sự cố vỡ đập bùn thải thiếc, Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã đền bù cho người dân 2 xã Châu Quang và Châu Cường 34 triệu đồng cho 413kg cá chết. Cũng sau sự cố, qua kiểm tra sơ bộ của các ngành chức năng Nghệ An, có 11 công ty khai thác quặng sai phạm và bị xử phạt 1,3 tỷ đồng. Hiện tại, Quỳ Hợp có tới 107 mỏ khai thác khoáng sản, trong đó có 12 mỏ quặng thiếc, 29 mỏ đá trắng, 16 mỏ đá xây dựng và 1 mỏ nước khoáng. Trong số 107 mỏ này hiện 58 mỏ đang khai thác, 49 mỏ hết hạn (trong đó có 12 mỏ đang xin cấp lại).