Sahel – nơi khô hạn nhất châu Phi có thể biến thành khu vực ẩm ướt

ThienNhien.Net – Sahel – một trong những nơi khô hạn nhất châu Phi – có thể được xanh hóa trở lại nếu nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 2 độ C kéo theo hiện tượng mưa lớn diễn ra thường xuyên hơn.

Đây là nhận định của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu Potsdam (PIK), Đức, đưa ra ngày 5/7.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình máy tính mô phỏng thời tiết của Sahel trong tương lai, theo đó, nếu nhiệt độ Trái Đất tăng từ 1,5-2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, lượng mưa ở toàn khu vực Sahel sẽ thay đổi chỉ trong vài năm.

Ảnh: Daily Mail

Dù điều này giúp mang lại nguồn nước phục vụ trồng trọt và chăn nuôi, người dân khu vực sẽ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết bất thường.

Khí hậu biến đổi sẽ kéo theo thách thức lớn đối với toàn bộ khu vực – nơi hơn 100 triệu người dân vẫn đang phải đương đầu với bất ổn trong đó có chiến tranh.

Một nghiên cứu khác công bố hồi tháng 4 cũng cho thấy mưu bão đã tăng gấp 3 lần ở Sahel kể từ năm 1982. Số lượng các cơn bão có sức tàn phá lớn trong mùa mưa cũng tăng từ 24 cơn bão trong khoảng đầu những năm 1980 lên tới 81 cơn bão hiện nay.

Mùa mưa ở Sahel kéo dài từ tháng Sáu đến tháng Chín hàng năm.

Nguồn: