Pháp tích cực hỗ trợ Hà Nội xử lý rác thải

Xử lý ô nhiễm môi trường nằm trong số những nội dung hợp tác tiềm năng giữa Pháp và thành phố Hà Nội.

Đó cũng là một trong số những nội dung được đề cập trong buổi tiếp ngày 22/5, giữa Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng và ngài Jean-Charles Nefgre, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản (ĐCS) Pháp.

Tại buổi tiếp, đồng chí Jean-Charles Nefgre bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước ngày càng vững mạnh. Trước tình hình thế giới, khu vực hiện nay, vai trò của ĐCS Pháp là góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa chính phủ Pháp với các nước và tìm hướng phát triển chung. Phương châm này cũng được áp dụng nhất quán trong quan hệ giữa Pháp với Việt Nam.

Đoàn đại biểu Pháp cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ TP Hà Nội.

Ngài Jean-Charles Nefgre cũng đề cập tới các cơ hội hợp tác đối với các dự án về vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác, cung cấp nước sạch tại Hà Nội, đồng thời bàn thảo khả năng hợp tác tổ chức giải quần vợt nhà nghề thế giới ATP tại Hà Nội.

Theo chính trị gia người Pháp, giải ATP đã được tổ chức tại nhiều quốc gia châu Á và thời gian tới kỳ vọng sẽ diễn ra tại Hà Nội thời gian tới, kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ tổ chức từ chính quyền TP. Bên cạnh đó, ngài Jean-Charles Nefgre mong muốn chia sẻ và tìm hiểu nhu cầu của Hà Nội trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường. Ông cũng cho biết, các DN Pháp cũng rất quan tâm đến quá trình đổi mới nhà ga ở Hà Nội, do đó kỳ vọng phía UBND TP Hà Nội có thể hỗ trợ tạo điều kiện để cụ thể hóa các dự án hợp tác.

Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng bày tỏ phấn khởi trước mối quan hệ hữu nghị Pháp – Việt đang ngày càng gắn bó và phát triển. Theo đó, Đảng Cộng sản Việt Nam và Pháp đã có mối quan hệ chung thủy trong thời gian dài phát triển đất nước.

Đánh giá cao hoạt động của ĐCS Pháp, đồng chí Nguyễn Thế Hùng khẳng định, ĐCS Pháp là một trong những ĐCS gần gũi gắn bó nhất với ĐCS Việt Nam và luôn đồng hành, hỗ trợ ĐCS Việt Nam trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Chia sẻ về các vấn đề hợp tác, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định TP sẽ tiếp tục phối hợp để tổ chức giải quần vợt nhà nghề ATP tại Hà Nội vào năm 2020. Trao đổi về vấn đề môi trường của Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thế Hùng thông tin, nhiệm vụ quan trọng hiện nay là phục vụ nước sạch cho 10 triệu dân Thủ đô, với mục tiêu cho tới năm 2020, cơ bản 100% người dân được dùng nước sạch, nước đô thị. Trong quá trình đó, Hà Nội hướng xây dựng nhà máy tiêu chuẩn châu Âu đạt chất lượng nước bền vững và xã hội hóa đầu tư.

Trong lĩnh vực xử lý rác thải, trong 3 năm qua, Hà Nội đã thay đôi toàn bộ chu trình thu gom, xử lý rác thải truyền thống bằng các xe hút rác, thu gom rác và hướng tới xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện thay thế các khu xử lý rác chôn lấp truyền thống.

Trước những mục tiêu đó, đồng chí Nguyễn Thế Hùng bày tỏ kỳ vọng, Pháp với kinh nghiệm sâu rộng trong xử lý rác thải, nước sạch và đô thị sẽ tích cực hợp tác và hỗ trợ Thủ đô ngày càng phát triển trong tương lai.