Phụ nữ là chủ thể bảo vệ môi trường

ThienNhien.Net – Theo đánh giá của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, hệ sinh thái trên Trái đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, Ngày môi trường thế giới, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ TNMT và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội thảo “Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường”.

Theo Liên Hợp Quốc, dự kiến đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng lên 9,6 tỷ người. Khi đó, cần đến “3 trái đất” mới có thể đáp ứng được thói quen  sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện nay. Chính vì vậy, Ngày môi trường thế giới năm nay với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm bảo vệ Trái đất và mối quan hệ hài hòa, bền vững giữa con người và thiên nhiên.


Đại biểu tham gia hội thảo “Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường” tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Ảnh: H.V)

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ở Việt Nam, môi trường đã và đang bị ô nhiễm. Các nguồn nước bị suy giảm nhanh, thậm chí có nơi bị cạn kiệt, đất đai bị sói mòn, thoái hóa, không khí ở các đô thị và nông thôn bị ô nhiễm trầm trọng. Rừng bị tàn phá, chất thải, rác thải không được xử lý đúng quy trình, đa dạng sinh học bị đe dọa nghiêm trọng… Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam có thể phải chịu tổn thất kinh tế do ô nhiễm môi trường lên tới 5,5% GDP.  “Chúng ta thường tự hào là đất nước có “rừng vàng, biển bạc”, nhưng hiện trạng nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, ngày càng bị thu hẹp cả về số lượng lẩn chất lượng” – bà Tuyết thông tin.

Cũng theo bà Tuyết, với ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… phụ nữ và trẻ em sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. “Do đó, phụ nữ vừa là đối tượng, vừa là chủ thể quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường” – bà Tuyết nói.

Với trách nhiệm của mình, trong nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong nhiều hoạt động bảo vệ môi trường như cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; phong trào đoạn đường tự quản, phụ nữ tự quản…

Theo ông Nguyễn Linh Ngọc – Thứ trưởng Bộ TNMT, vai trò phụ nữ trong bảo vệ môi trường là rất lớn. “Chúng ta khai thác triệt để tài nguyên thì ngược lại chúng ta cũng bị ảnh hưởng lớn khi tài nguyên cạn kiệt. Trong bảo vệ môi trường, cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, môi trường được bảo đảm tốt nhất. Trong hệ thống chính trị, vai trò phụ nữ rất quan trọng” – ông Ngọc cho hay.