Hồ thủy điện dâng gây chết cây trồng, lãnh đạo công ty nói “đi hỏi dân, gọi chi tui”

ThienNhien.Net – Liên quan đến việc thủy điện Hà Nang dâng nước làm chết hàng loạt cây trồng của người dân xã Trà Thủy (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi), lãnh đạo huyện Trà Bồng cho biết đang bắt đầu tiến hành kiểm đếm. Còn chủ dự án, ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Tân khi được hỏi thì nói ‘anh hỏi dân chứ hỏi tôi làm gì đâu’.

Trao đổi với Một Thế Giới, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng xác nhận việc hồ thủy điện Hà Nang dâng nước gây chết cây của người dân Trà Thủy vào dịp trước tết là hoàn toàn đúng.

 

Nhà cửa và cây cối của người dân ở thủy điện Hà Nang bị hư hỏng, thiệt hại (Ảnh: Lê Đình Dũng) 

Ông Bắc cho biết vào sáng nay (4.5), đoàn của huyện và xã cùng đại diện công ty Thiên Tân sẽ bắt đầu tiến hành đi kiểm đếm cây cối thiệt hại của người dân. Ông Huỳnh Kim Lập cũng xác nhận sáng nay đại diện công ty sẽ lên thủy điện Hà Nang để làm việc này.

Tuy nhiên, vào chiều 3.5, trao đổi qua điện thoại với phóng viên về việc đã tiến hành kiểm tra đền bù gì cho dân chưa, ông Lập nói: “Cái đó anh hỏi dân chứ bởi vì hôm trước anh nghe dân anh đăng vậy thôi chứ giờ anh hỏi dân chứ anh hỏi tôi làm gì đâu”.

Việc người dân Trà Thủy bị thủy điện Hà Nang làm chết cây được chính ông Hồ Văn Vàng, Chủ tịch UBND xã Trà Thủy xác nhận với Một Thế Giới là có. “Cây bị chết vẫn còn nguyên vẹn, cây quế, cây keo vẫn còn đó”, ông Vàng nói.

Tui nhiên khi được hỏi thì ông Lập cho rằng không hỏi ông nên ‘anh nghe dân nói vậy thì hỏi chi tui nữa’.

Cây cối của người dân bị nước thủy điện dâng gây chết

Trả lời việc ‘chính quyền xã cũng đã xác nhận việc phản ánh của người dân là đúng, vậy anh nói như vậy có nghĩa là xã nói láo’, ông Lập biện minh: “Tui không nói xã nói láo. Bên tui thì tui nói thực ra là các anh bị người khác lợi dụng thôi. Bởi vì dân Kinh lên mua của người đồng bào 1 đồng nhưng họ đòi đền bù 10 đồng. Tụi tui làm hư hại thì tui đền bù. Nhà cửa ở cả chục năm rồi mà họ không giữ thì nhà nó hư thôi. Còn những nhà bị sụp là dân họ không ở. Những hộ đó tôi đâu có lạ gì. Tụi tôi nói thiệt là tụi tui làm ăn đàng hoàng chứ đâu thất đức vậy”.

“Vụ ngập cây đáng ra là đền bù trước Tết rồi nhưng huyện nói là để coi thử tình hình thế nào đã, đền bù là đền bù cho người dân chứ không phải đền bù cho con buôn. Cái chính là vậy. Ngày mai chúng tôi sẽ lên cùng xã và huyện đi kiểm tra. Có cái gì mà nó ghê gớm đâu. Nhà không ở thì nó hư thôi”, ông Lập tiếp.

Trả lời việc nhà tái định cư thủy điện của người dân đã hư, chính người dân phản ánh và Chủ tịch xã xác nhận, ông Lập cho rằng: “Cái đó là quyền của các anh thôi, anh muốn quay gì anh đăng gì tùy các anh. Còn việc chủ tịch xã đã xác nhận tui đâu có biết được”.

Ông này cho rằng: “Cái việc này là con buôn mua hết của đồng bào dân tộc rồi, nên khi đền bù họ hưởng hết tiền đó của dân. Còn việc tụi tui làm mà dân bị thiệt hại thì tui đền bù, cái gì tui sai thì tui chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Như Một Thế Giới đã phản ánh, công trình thủy điện Hà Nang của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thiên Tân đã làm chết hàng loạt cây trồng của người dân xã Trà Thủy (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) từ Tết đến nay nhưng công ty vẫn chưa có biện pháp khắc phục. Ở ven bờ hồ đã vậy, trên khu tái định cư, nhiều người dân đang khốn đốn vì nhà cửa bị hư hỏng, chực sụp, đe dọa đến tính mạng.