Trao tặng 1.200 thùng rác công cộng

ThienNhien.Net – Bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ là hành động rất cần thiết để bảo vệ môi trường.

TP đang phát triển mạnh mẽ và vấn đề giảm ô nhiễm môi trường được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, Sở TN&MT TP.HCM dưới sự tài trợ của Công ty Môi trường đô thị đã tổ chức lễ trao tặng 1.200 thùng rác công cộng cho UBND các quận 1, 3, 4, 12.

Để thành phố sạch, đẹp hơn

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, chia sẻ TP.HCM là trung tâm khoa học kỹ thuật, là đầu tàu kinh tế của cả nước. Hiện nay toàn TP đang tập trung triển khai bảy chương trình đột phá. Trong đó có chương trình giảm ô nhiễm môi trường. TP cũng đặt ra bốn nhóm giải pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn, tái chế, tái sử dụng… rác thải.

Sở cũng xác định từ việc nhỏ đến việc lớn phải được triển khai thì kết quả mới đạt được theo mục tiêu, chỉ tiêu. Chính vì vậy, việc tập trung vận động tuyên truyền người dân có ý thức, giữ gìn vệ sinh góp phần giúp TP trở nên xanh, sạch hơn. “Dù ở nội thị hay ngoại thành thì việc vận động người dân bỏ rác đúng nơi, đúng chỗ, tổ chức thu gom, đảm bảo vệ sinh nhằm tăng cường chất lượng sống của người dân là điều hết sức cần thiết” – ông Thắng cho biết thêm. Mục tiêu hướng tới là có thêm nhiều đợt vận động cá nhân, mạnh thường quân để nhân rộng chương trình.

1.200 thùng rác công cộng được trao tặng cho UBND các quận 1, 3, 4, 12.

Hãy bỏ rác vào thùng

Hằng ngày chúng ta tiêu dùng, ăn uống là có rác thải. Tuy nhiên, việc chú ý bỏ rác vào thùng có lúc chúng ta cũng lơ đãng bỏ qua.

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất bực mình khi một sáng đẹp trời nào đó, bạn mở cửa và thấy đầy rác trước cửa nhà. Chị BQ (quận Gò Vấp) kể: “Sáng tôi mở cửa đi làm thì thấy rác rến của ai đó để ngay bên hông cửa nhà. Ly nhựa đựng nước, bịch bánh snack xé tứ tung, chắc tối qua ai đó ngồi ở đây, ăn uống rồi không dọn dẹp”.

Còn Mai M. chia sẻ: “Hôm nọ mình cùng mấy đứa bạn vào quán thức ăn nhanh, gần bàn mình có một anh Tây ngồi ăn một mình. Khi ăn xong, mặc dù quán có người dọn dẹp nhưng anh ấy vẫn tự ý dọn khay ăn của mình rồi bỏ vào thùng rác, ly nhựa hay giấy anh ấy bỏ riêng. Hành động đó rất đơn giản nhưng cũng làm tụi mình chột dạ, cảm thấy chính bản thân mình chưa có ý thức đầy đủ để hiểu, chia sẻ với những khó nhọc mà người dọn dẹp phải làm. Đó cũng là lời nhắc nhở mình cần chú ý hơn về bảo vệ môi trường”.

Bỏ rác vào thùng là việc làm rất đơn giản. Bài học này được dạy ngay từ khi chúng ta học ở tuổi mẫu giáo. Thế nhưng rác vẫn tràn lan đầy đường và khi không được thu gom, chúng sẽ bay tứ tán khắp nơi theo gió. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, rác thải còn là nguyên nhân gây bệnh.

Để TP ngày càng đẹp hơn, xã hội cần chúng ta tăng cường ý thức mỗi người. Đừng vì sự tiện lợi mà bạn thẳng tay bỏ rác trên đường, không nghĩ đến việc ai đó phải dọn rác cho mình.

Hãy giữ cho không gian sống được đẹp hơn bằng cách bỏ rác vào thùng.