Italy: Động đất mạnh ở vùng nhiều sinh viên Việt Nam

ThienNhien.Net – Một loạt trận động đất mạnh đã xảy ra rạng sáng 27/10 (giờ Việt Nam) ở miền Trung Italy, trong đó có thành phố Perugia, cách thủ đô Rome 180 km, là nơi có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập.

Nhiều ngôi nhà ở làng Castelsantangelo sul Nera, Italy bị phá hỏng sau trận động đất ngày 26/10. Ảnh: AP/TTXVN
Nhiều ngôi nhà ở làng Castelsantangelo sul Nera, Italy bị phá hỏng sau trận động đất ngày 26/10. Ảnh: AP/TTXVN

Đại sứ quán Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại Italy đã liên lạc với các đầu mối ở địa phương để có thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại Perugia và các khu vực lân cận.

Báo chí Italy đưa tin hàng chục người bị thương trong các trận động đất này. Trận động đất đầu tiên mạnh 5,5 độ Richter xảy ra lúc 19 giờ 11 phút giờ địa phương ngày 26/10 ở Valnerina, một thành phố nhỏ thuộc vùng Umbria, miền Trung Italy. Tâm chấn động đất nằm ở thung lũng Nera. Tại thành phố Castelsantangelo sul Nera, nơi có dân cư sinh sống gần đó nhất, người dân không có điện sinh hoạt và nhiều ngôi nhà bị hư hỏng.

Khoảng 2 giờ sau, trận động đất thứ hai mạnh 6,4 Richter làm rung chuyển khu vực cách thành phố Perugia 71 km, thuộc phía Bắc Vùng Umbria. Hiện đã có lệnh huy động và triển khai các nhóm cứu hộ dân sự của địa phương tại các địa điểm có nguy cơ bị cô lập. Trong đó khi, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết đã xảy ra một trận động đất thứ 3 mạnh 4,9 độ Richter tại khu vực trên.

Các cơ quan chức năng cũng xác nhận thủ đô Rome bị ảnh hưởng do dư chấn của các trận động đất này. Theo quan sát của phóng viên TTXVN, các đợt rung lắc có thể cảm thấy cả ở tầng thấp của những ngôi nhà, các khung cửa ra vào và cửa sổ bị rung lắc mạnh. Các đồ vật treo trên cao hoặc trên tường như quạt, đèn chùm, giá sách bị dao động, dịch chuyển. Tuy nhiên, trên đường phố, sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường. Không có các thông báo khẩn nguy diện rộng được đưa ra. Chỉ riêng tại trụ sở Bộ Ngoại giao, các nhân viên đã nhận được lệnh sơ tán khẩn cấp. Thủ tướng Matteo Renzi đã được thông báo kịp thời và theo dõi sát các thông tin cập nhật sự kiện này.

Nguồn: