Hơn 100 tình nguyện viên chung tay dọn rác trên Vịnh Hạ Long

ThienNhien.Net – Ngày 14/6, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế phối hợp với Công ty Du thuyền Âu Cơ (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) đã tổ chức chương trình tình nguyện viên dọn rác trên một số hòn đảo “gập rác” để góp phần bảo vệ môi trường cho Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới.

Các nhóm tình nguyện viên chung tay dọn rác trên các đảo Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Các nhóm tình nguyện viên chung tay dọn rác trên các đảo Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo báo cáo của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, hiện nay, hơn 5 triệu tỷ mảnh rác nhựa với trọng lượng gần 270 nghìn tấn đang nằm ngoài đại dương. Hàng năm, có hơn 100.000 cá thể rùa biển chết vì mắc phải hoặc ăn nhầm túi ni lông. Rác tích tụ chất độc, làm ô nhiễm biển và gây chết sinh vật biển.

Không những thế, rác còn phá hủy hình ảnh của một bờ biển, một đất nước trong mắt khách du lịch. Đặc biệt, việc rác thải tràn lan ven các bãi biển cũng có thể khiến khách du lịch và người dân địa phương dẫm phải các mảnh vỡ vỏ chai, cũng như các vấn đề da liễu khi bơi ở một “bờ biển ô nhiễm.”

Trước thực tế trên, chương trình tình nguyện viên với chủ đề “Hành động vì Hạ Long xanh” diễn ra trong ngày 14/6, đã huy động được sự tham gia của đông đảo tình viên viến đến từ các cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ và các bạn trẻ vào việc chung tay dọn rác tại các hòn đảo, làm sạch môi trường cho Vịnh Hạ Long.

Rác được thu gom, chất cao thành từng đống ven biển trên Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Rác được thu gom, chất cao thành từng đống ven biển trên Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trước khi bắt tay vào việc làm sạch biển, các tình nguyện viên cũng đã được các chuyên gia môi trường quốc tế tập huấn về cách thức thu gom rác, phân loại từng thành phần rác (rác thải nguy hại, rác thải tế chế…) và tìm hiểu vai trò của các du thuyền trong công tác bảo vệ môi trường biển, đảo.

Theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, ngay sau quá trình tập huấn, hơn 100 tình nguyện viên chia ra thành 3 nhóm (mỗi nhóm gần 40 người) đã lên các tàu nhỏ, di chuyển đến một số hòn đảo trong khu vực Vịnh Hạ Long để chung tay làm sạch biển, đảo trên Vịnh Hạ Long.

Sau gần 5 tiếng đồng hồ làm việc hăng say, rác thải nằm ngổn ngang trên đảo với đầy đủ các loại rác (xốp, chai nhựa, hộp sữa tươi, bóng đèn, bật lửa, ống thủy tinh…) đã được các nhóm tình nguyện viên thu gom, phân loại thành hàng chục bao tải để đưa lên tàu, vận chuyển về đất liền bàn giao cho đơn vị xử lý rác thải ở thành phố Hạ Long tiêu hủy./.

Chương trình tình nguyện viên “Hành động vì Hạ Long xanh” nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà do Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Theo nguồn tin từ Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, sau chương trình này, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế sẽ tiếp tục huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và các bên liên quan để định kỳ tổ chức các hoạt động thu gom rác thải ít nhất 3 lần/tuần tại Vịnh Hạ Long.

Hơn 100 tình nguyện viên chung tay dọn rác tại một số hòn đảo trong Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hơn 100 tình nguyện viên chung tay dọn rác tại một số hòn đảo trong Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)