Bắt giữ gần 50kg vảy tê tê châu Phi ở sân bay Tân Sơn Nhất

ThienNhien.Net – Ngày 15/8, qua công tác sưu tra, nắm tình hình, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện lô hàng xuất phát từ châu Phi (Nigeria) qua Thổ Nhĩ Kỳ về Việt Nam được khai báo trên vận đơn là đồ dùng cá nhân. Từ nguồn tin trinh sát, Chi cục đã quyết định khám xét lô hàng trên.

Số vảy tê tê bi bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Vietnam+Hoàng Hải)
Số vảy tê tê bi bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Vietnam+Hoàng Hải)

Kết quả kiểm tra thực tế phát hiện 42,2 kg vảy của loài tê tê châu Phi có tên khoa học Manis Tricuspis nằm trong Phụ lục II (có nguy cơ tuyệt chủng) của Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Việc nhập khẩu mặt hàng này bị quy định nghiêm ngặt, phải có giấy phép của Cơ quan CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp).

Lô hàng đáng ngờ xuất phát từ châu Phi, Nigeria (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)
Lô hàng đáng ngờ xuất phát từ châu Phi, Nigeria (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Tê tê là loài động vật quý hiếm như voi, hổ, tê giác, nhưng cũng ít người biết rằng loài thú này cũng đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng vì lòng tham của con người.

Hiện, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tạm giữ lô hàng trên để tiến hành điều tra làm rõ.