5.000 bạn trẻ tham gia “Nhảy! Vì sự tử tế” kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

Sự kiện “Nhảy! Vì sự tử tế” tổ chức nhằm tạo không gian vui chơi, kết nối giới trẻ cùng nhau đánh thức sự tử tế trong mỗi cá nhân và cộng đồng, kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ động vật, bảo vệ môi trường.

Hàng trăm bạn trẻ cùng nhảy vì sự tử tế, bảo vệ động vật hoang dã. Chương trình năm nay có sự hiện diện của MC Phan Anh

Nhảy! Vì sự tử tế (Dance for Kindness) là sự kiện kết nối toàn cầu vì sự tử tế, vượt qua các ranh giới về chủng tộc, giới tính, bản dạng giới, xu hướng tính dục, tôn giáo, quốc tịch. Hàng năm, vào cùng một ngày, hàng trăm thành phố trên toàn thế giới sẽ cùng thể hiện một màn Freezemob (đứng bất động) và Flashmob (nhảy đồng diễn) để chào mừng Tuần lễ Thế giới Tử tế (World Kindness Week), tuần lễ thế giới tôn vinh sự tử tế và những việc làm tốt.

Sự kiện này đã được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2014 đến nay và lan tỏa đến nhiều thành phố. Bên cạnh khuyến khích sự tử tế giữa con người với con người nói chung, mỗi năm chiến dịch hướng vào một chủ đề cụ thể với các hoạt động thiết thực để kết nối giới trẻ và nâng cao ý thức đóng góp cho cộng đồng. Năm nay, chương trình Nhảy! Vì sự tử tế lại càng có ý nghĩa hơn khi nó được tổ chức với chủ đề “Tử tế với động vật hoang dã” với điểm cầu tại thành phố Hà Nội.

Ông Vũ Minh Lý, Trưởng ban tổ chức chiến dịch cho biết: Chủ đề năm nay chúng tôi chọn tại điểm cầu Hà Nội là Tử tế với động vật hoang dã. Thông qua hoạt động chúng tôi mong muốn các bạn trẻ hiểu hơn về hệ sinh thái tự nhiên cũng như việc bảo vệ các loài động vật và bảo vệ động vật hoang dã cũng là bảo vệ thế giới quanh ta

“Mục tiêu cốt lõi của bảo tồn động vật hoang dã là để đảm bảo rằng giới tự nhiên sẽ được bảo vệ để che chở cho các thế hệ tương lai. Bên cạnh đó,giúp cho loài người nhận ra tầm quan trọng của động vật hoang dã và môi trường hoang dã đối với con người và các loài khác nhau trên hành tinh này. Hiện nay, tại điểm cầu Hà Nội đã có hàng nghìn tình nguyện viên tham gia sự kiện nhằm lan tỏa hơn thông điệp ý nghĩa của sự kiện”, ông Vũ chia sẻ thêm.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường),                                                     Trưởng Ban tổ chức chuỗi chiến dịch tại điểm cầu Việt Nam.

Theo báo cáo Sức sống Hành tinh năm 2018 của WWF, trong vòng 40 năm qua, trái đất đã mất đi 60% quần thể các loài động vật hoang dã có xương sống. Tại Việt Nam, rất nhiều loài động vật hoang dã đang đối mặt với những nguy cơ tuyệt chủng do bị buôn bán trái pháp luật. Chúng ta được đánh giá vừa là địa bàn trung chuyển, tiêu thụ vừa là nơi cung cấp các sản phẩm động vật hoang dã.

Tê giác Java ở Việt Nam đã tuyệt chủng vào năm 2010, khi xác cá thể cuối cùng được tìm thấy với vết đạn ở chân và sừng bị cắt mất. Hiện tại hổ đã tuyệt chủng về mặt sinh thái và rất nhiều loài cũng đang bị đe dọa như voi, tê tê, sao la. Các loài động vật hoang dã thường kết thúc số phận của chúng trên các bàn tiệc, hoặc được sử dụng để ngâm rượu, làm thuốc và các đồ trang sức xa xỉ.

Sự mất mát của các loài đã khiến cho những cánh rừng của Việt Nam trở lên im lặng. Nếu không hành động ngay, nhiều loài hoang dã của chúng ta có thể chịu chung số phận với tê giác Java một sừng ở một tương lai gần. Trong khi Việt Nam đã thực hiện hàng loạt các nỗ lực trong những năm gần đây để cải thiện về luật pháp, tăng cường năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng, thì vẫn còn nhiều việc phải làm để đấu tranh với tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Các bạn trẻ chụp hình lưu niệm, khẳng định thông điệp của chiến dịch

Để lan tỏa hoạt động của chiến dịch, ban tổ chức đã  tổ chức một chuỗi các hoạt động tiền sự kiện như: giới thiệu tranh“Tử tế với loài Voi và các loài động vật hoang dã” hay Vẽ tranh thiếu nhi “Bảo vệ động vật hoang dã- Trách nhiệm của chúng ta”, cùng hàng nghìn các bạn học sinh, sinh viên cam kết hành động bảo vệ động vật hoang dã, tử tế với động vật hoang dã thông qua việc tham gia vào hoạt động Freezemob (đứng bất động) và Flashmob (nhảy đồng diễn) tại sự kiện.

Chương trình năm nay do Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi Trường (Bộ TN&MT), CLB Liên kết Trẻ Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại LOTTE Việt Nam và các đơn vị đồng hành tổ chức.