Người Thụy Sĩ áp dụng chế độ ăn nhiều rau để bảo vệ môi trường

ThienNhien.Net – Những bữa ăn được gắn biểu tượng lá cờ xanh hiện được bán chạy nhất tại Zurich, Thụy Sĩ, với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2 vào năm 2030.

Ảnh minh họa: pxleyes.com
Ảnh minh họa: pxleyes.com

Theo nghiên cứu mới đây của Thụy Sĩ, thời tiết khắc nghiệt như hiện nay một phần là do thói quen ăn uống của con người, nhất là thực đơn nhiều thịt của người châu Âu và Bắc Mỹ.

Chuyên gia Remo Bebié cho rằng quá trình sản xuất thực phẩm, vận chuyển và bảo quản tốn rất nhiều năng lượng và sản sinh ra nhiều khí thải.

Ví dụ, khí metan gây hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Giới trẻ hiện nay có ý thức hơn với các vấn đề môi trường cũng như tình trạng khan hiếm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, do đó lớp trẻ Thụy Sĩ sẵn sàng trả tiền cho những bữa ăn thân thiện với môi trường.

Công ty Thụy Sĩ Compass Group đang áp dụng cung cấp các bữa ăn “xanh” cho chuỗi 44 quán ăn khắp đất nước với mong muốn góp phần giảm khí thải độc hại.

Giám đốc điều hành của Compass Frank Keller đang lên kế hoạch cho các bữa ăn giảm tối đa những thực phẩm liên quan đến khí thải CO2, đặc biệt là thực đơn “ngày Thứ Hai đầu tuần không có thịt.”

Ngoài việc cắt giảm thịt đỏ, mục tiêu của công ty là hướng mọi người ăn thực phẩm địa phương và ăn rau theo mùa, tránh những loại rau trồng trong nhà kính.

Hiện tại, người dân Thụy Sĩ đã bắt đầu hình thành thói quen mỗi tuần ăn ba bữa thân thiện với môi trường.

Nguồn: