Khắc phục tình trạng xả khói đen của Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

ThienNhien.Net – Cuối giờ chiều ngày 15/7, Tổng Công ty Phát điện 3-EVNGENCO3 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) phát đi thông cáo về việc khắc phục tình trạng xả khói đen của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Tổng Công ty Phát điện 3 cũng chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân tiếp tục tăng cường giám sát các thông số vận hành của tổ máy 2 – Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng bất thường, không để tái diễn tình trạng xả khói đen ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Tổng Công ty Phát điện 3 cho biết vào lúc 8 giờ ngày 2/7 vừa qua, trong quá trình vận hành tổ máy 2 – Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã xảy ra sự cố nghẹt đường dẫn tro từ phễu thu tro tại bộ lọc bụi tĩnh điện về silo tro dẫn đến tình trạng xả khói thải màu đen ra môi trường.

Tưới nước bãi xỉ, hạn chế tối đa tình trạng bụi xỉ than bay vào khu vực dân cư. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)
Tưới nước bãi xỉ, hạn chế tối đa tình trạng bụi xỉ than bay vào khu vực dân cư. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 3/7, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã gửi văn bản số 777/NDVT-TCHC thông báo kịp thời về sự cố trên tới chính quyền địa phương và người dân.

Sau đó, Công ty đã cho tạm ngừng hoạt động tổ máy số 2, tập trung huy động toàn bộ lực lượng khắc phục sự cố.

Đến 22 giờ ngày 9/7, công tác xử lý việc nghẹt tro của tổ máy số 2 đã được khắc phục hoàn toàn và bộ lọc bụi tĩnh điện đã vận hành 100% công suất thiết kế, nồng độ bụi thoát ra từ ống khói đạt mức 152 mg/Nm3 thấp hơn tiêu chuẩn cho phép theo TCVN 7440:2005 là 168 mg/Nm3.

Sau khi khắc phục sự cố, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Thuận kiểm tra điều kiện môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong quá trình vận hành.

Hiện tại, cả hai tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đều vận hành ổn định, các thông số về môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép.