Thảm hoa giữ môi trường bãi biển

ThienNhien.Net – Hơn 1000 m2 đất bãi bồi ven biển Long Hải, TP Vũng Tàu vừa được thí điểm phủ thảm hoa cây xanh theo công nghệ từ Trung Đông. Mô hình này hứa hẹn được nhân rộng dọc khắp bờ biển Việt Nam.

Tháng 6/2012, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã chấp thuận dự án trồng cây xanh thử nghiệm trên diện tích khoảng gần 1000m2 đất bãi bồi tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền. Vài tháng sau khi triển khai, từ một vùng cát biển không chất dinh dưỡng, chỉ có các loài cây cỏ dại, xương rồng mọc, mảnh đất đó đã được phủ màu sắc của hoa và cây xanh, gây ấn tượng với du khách trong và ngoài nước khi đến Long Hải.

Trồng cây xanh trên đất cát ở Long Hải (Ảnh: VnExpress)
Trồng cây xanh trên đất cát ở Long Hải (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Trần Lượng, Giám đốc một công ty xây dựng tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đơn vị thực hiện dự án cho biết, đơn vị đã trồng hoa, cây xanh theo mô hình của Dubai trên diện tích gần 1000m2 đất bãi bồi hoang sơ. Đây là công nghệ được các quốc gia Trung Đông áp dụng trồng hoa, cây cối trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhiều nắng, gió.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ này là yếu tố tiết kiệm tài nguyên nước, nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao cho cây trồng, đồng thời chống xói mòn cho các vùng ven biển.

Theo Quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, Việt Nam sẽ phát triển du lịch biển theo hướng du lịch cảnh quan, văn hóa, thể thao kết hợp với nghỉ dưỡng, vui chơi. Chú trọng cải thiện môi trường du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch đi đôi với công tác bảo vệ môi trường cảnh quan, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của các nước.

Theo ông Trần Lượng, mô hình trồng hoa và cây xanh ven biển rất thích hợp để bảo vệ cảnh quan tại nhiều khu du lịch biển như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu…