Bảo vệ động vật hoang dã qua trò chơi trên máy tính

ThienNhien.Net – Nhân ngày Quốc tế về Đa dạng sinh học năm 2013, Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) và Báo Khăn Quàng Đỏ công bố hai trò chơi trên máy tính với nội dung kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã, dành cho công chúng, đặc biệt là học sinh trung học cơ sở. Hai trò chơi “Hiệp sỹ rừng xanh” và “Nhìn hình đoán tên” này được xây dựng từ các ý tưởng đoạt giải của cuộc thi Ý tưởng trò chơi trên máy tính “Tiếng gọi rừng xanh” do Tổ chức WAR và Báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức từ tháng 9 đến tháng 11/2012.

230513_SX_trochoi2
Giao diện trò chơi “Hiệp sỹ rừng xanh”

Trò chơi “Hiệp sỹ rừng xanh” được xây dựng từ ý tưởng đoạt giải nhất của em Nguyễn Phương Anh, 14 tuổi, Trường THCS Nguyễn Du, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Trò c hơi này giúp người chơi nhận biết các mối đe doạ với động vật hoang dã cũng như những hành động nên thực hiện để bảo vệ chúng. Trong trò chơi này, người chơi cần nhanh tay loại bỏ những đồ vật là mối doạ đối với động vật hoang dã. Nhạc nền của trò chơi là bài hát “KHÔNG” – bài hát đoạt Kỷ lục Việt Nam về Dàn hợp xướng lớn nhất Việt Nam (chiến dịch “Góp môt tiếng nói để bảo vệ rừng”, năm 2010).

230513_SX_trochoi
Giao diện trò chơi “Nhìn hình đoán tên”

Trò chơi “Nhìn hình đoán tên” được xây dựng từ ý tưởng đoạt giải khuyến khích của em Nguyễn Đăng Khoa, 15 tuổi. Người chơi nhìn ảnh động vật hoang dã ngoài thiên nhiên và đoán xem đó là loài gì. Trò chơi này giúp người chơi nhận biết các loài động vật hoang dã khác nhau, từ đó thêm yêu động vật hoang dã, yêu thiên nhiên. Nhạc nền vui tươi giúp người chơi hình dung về một thế giới động vật hoang dã sống động, đa dạng và tươi đẹp.

“Tổ chức WAR tin tưởng rằng trò chơi trên máy tính – hình thức giải trí yêu thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ là một cách hiệu quả kết nối giới trẻ với thế giới hoang dã. Các trò chơi này giúp người chơi được chơi mà học về động vật hoang dã, từ đó khích lệ tình yêu thiên nhiên và sẵn sàng hành động vì động vật hoang dã.” – Theo bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Quản lý Chương trình Giáo dục Bảo tồn – Tổ chức WAR.

Trong thời gian tới một số ý tưởng trò chơi đoạt giải khác sẽ được tiếp tục xây dựng thành trò chơi trên máy tính và được công bố rộng rãi.