Cuộc thi ảnh “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận”

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Tiếp nối kinh nghiệm và kết quả đạt được của 5 lần tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc do Tạp chí Du lịch Việt Nam tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Du lịch và sự bảo trợ, phối hợp của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tạp chí Du lịch Việt Nam có kế hoạch tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 6 với mục đích đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá Du lịch Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.

Cuộc thi là một trong chuỗi các hoạt động của ngành Du lịch Việt Nam trong năm 2013, nhằm tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến với du khách trong nước và trên thế giới.

Đây là một hoạt động thiết thực Chào mừng kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2013).

Tăng cường kho tư liệu ảnh cho việc xuất bản những ấn phẩm tiếng Việt và tiếng nước ngoài của Tạp chí Du lịch Việt Nam và công tác xúc tiến quảng bá du lịch của Tổng cục Du lịch.

Khuyến khích các nhà nhiếp ảnh trên cả nước đi thực tế sáng tác và công bố các tác phẩm nhiếp ảnh về chủ đề “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận”.

Bảo đảm cuộc thi diễn ra đạt hiệu quả cao, trang trọng, tiết kiệm, đánh giá đúng chất lượng của các tác phẩm tham dự.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

– Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi. (Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Ban Thư ký không được tham gia dự thi).

III. YÊU CẦU TÁC PHẨM DỰ THI

1. Nội dung: Đề tài “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận”

Các bức ảnh dự thi mang chủ đề “Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận” có đề tài rộng rãi hướng tới phản ánh nét đặc sắc, phong phú, đa dạng về cuộc sống, nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của các dân tộc Việt Nam trên các vùng miền đất nước, tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên và đặc biệt là những cảm nhận sâu sắc của người cầm máy trước những công trình du lịch – văn hóa, các khu du lịch tầm quốc gia và khu vực, các loại hình du lịch ở Việt Nam, di sản được UNESCO công nhận, di tích lịch sử, lễ hội, các làng nghề truyền thống, các loại hình văn hóa dân gian… trên mọi miền đất nước.

2. Quy định về tác phẩm tham gia dự thi

– Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng.

– Ảnh dự thi là ảnh đơn (không chấp nhận ảnh bộ); số lượng dự thi không hạn chế.

– Cỡ ảnh dự thi là 30×40 cm đến 30×45 cm, ảnh vuông cỡ 30×30 cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 45 cm.

– Mỗi ảnh dự thi phải kèm theo file ảnh lưu trên CD hoặc DVD, file có kích thước chiều nhỏ nhất 30cm, độ phân giải 300 dpi, để Ban Tổ chức phóng lớn trưng bày triển lãm khi cần thiết và sử dụng cho công tác in tài liệu, tuyên truyền cuộc thi, quảng bá Du lịch Việt Nam.

– Ban Tổ chức không chấp nhận những tác phẩm ảnh đã đoạt giải tại các cuộc thi, liên hoan cấp khu vực do Hội NSNAVN bảo trợ và tổ chức, các cuộc thi do Tạp chí Du lịch tổ chức trước đây.

– Ảnh không ép plastic, không dán lên bìa cứng, không chắp ghép làm sai lệch nội dung thực tế tác phẩm ảnh.

– Ảnh dự thi phải ghi rõ tên tác phẩm, họ và tên tác giả, địa chỉ, số điện thoại liên hệ và thời gian chụp.

Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm tham gia dự thi sai quy định và những hư hỏng, thất lạc trong quá trình vận chuyển đến Ban tổ chức.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

– 01 giải Nhất, gồm: Huy chương Vàng của Hội NSNAVN, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức 15.000.000 đồng.

– 02 giải Nhì, mỗi giải gồm: Huy chương Bạc của Hội NSNAVN, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức 10.000.000 đồng/giải.

– 03 giải Ba, mỗi giải gồm: Huy chương Đồng của Hội NSNAVN, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức 5.000.000 đồng/giải.

– 05 giải Khuyến khích: tiền thưởng của Ban Tổ chức 2.000.000 đồng/giải

Các tác phẩm đoạt giải và chọn trưng bày triển lãm được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp Bằng chứng nhận và được tính điểm cấp khu vực theo Quy chế của Hội.

V. SỬ DỤNG TÁC PHẨM

Ban Tổ chức cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm đoạt giải và được chọn trưng bày triển lãm để phục vụ các hoạt động tuyên truyền liên quan đến nội dung cuộc thi.

1. Tuyển chọn tác phẩm để triển lãm:

Mỗi tác phẩm được chọn để trưng bày triển lãm được trả nhuận ảnh treo 300.000đ (ba trăm nghìn đồng).

2. Tác phẩm được chọn để in tài liệu tuyên truyền:

– Tác phẩm được in trong các tài liệu tuyên truyền, tác giả được hưởng nhuận bút theo chế độ hiện hành.

– Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan.

– Tác phẩm đoạt giải và tác phẩm được Hội đồng Giám khảo xét chọn để sử dụng trong hoạt động tuyên truyền, nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức sẽ thu hồi tiền giải thưởng, tiền nhuận ảnh treo và giấy chứng nhận.

VI. TRÁCH NHIỆM CỦA TÁC GIẢ

– Thực hiện đúng thể lệ cuộc thi; việc tác giả gửi tác phẩm tham gia dự thi coi như chấp thuận mọi quy định trong thể lệ cuộc thi và cam kết tự nguyện chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức theo mục đích của cuộc thi.

– Chịu trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan và thuế thu nhập cá nhân (tiền giải thưởng) theo quy định của pháp luật.

VII. THỜI HẠN VÀ NƠI NHẬN TÁC PHẨM

– Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 31/5/2013 (theo dấu bưu điện).

– Nơi nhận tác phẩm dự thi:

* Tạp chí Du lịch Việt Nam

Số 30A Lý Thường Kiệt, Hoàm Kiếm, Hà Nội.

Tel: (04) 39393931 gặp Nguyễn Thị Hải Hà: 0915492225 hoặc Nguyễn Thị Lệ Thủy: 0917626039

* Ban Sáng tác, Triển lãm – Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam

Số 51, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 04. 39435885

VIII. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO:

Do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cử và ra quyết định thành lập.

Thể lệ và kết quả cuộc thi được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, Tạp chí Du lịch Việt Nam, Hội NSNAVN

Website: www.tapchidulich.net.vn/vtr.org.vn, www.vapa.vn

Lễ tổng kết, trao giải thưởng (Thời gian và địa điểm Ban Tổ chức sẽ thông báo sau).