Duy trì hoạt động Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo

ThienNhien.Net – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo duy trì hoạt động và tiếp tục triển khai Dự án xây dựng Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo trong thực hiện chức trách nhiệm vụ và các quy định pháp luật liên quan tới dự án, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất điều chỉnh quy hoạch bố trí quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế – xã hội nếu cần thiết, đồng thời xây dựng quy chế quản lý phù hợp để bảo đảm các yêu cầu về an ninh quốc phòng.

Gấu được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Tam Đảo
Gấu được cứu hộ tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Tam Đảo

Được biết, Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo đi vào hoạt động từ 4/2008, có tổng diện tích 1,2 ha, có thể nuôi khoảng 200 cá thể gấu cùng một lúc.

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo ra đời với mục đích giải thoát những con gấu không may mắn, đưa chúng trở lại thiên nhiên, nhằm bảo tồn loài gấu đã được liệt vào sách đỏ trước nguy cơ bị săn bắt, nuôi nhốt và tận diệt. Đây là nơi cứu hộ gấu vào loại hiện đại nhất châu Á, thuộc dự án của Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia Foundation – AAF).

Hiện tại, Trung tâm đang có khoảng hơn 70 con gấu. Từ khi thành lập cho đến nay, hàng năm số lượng du khách đến tham quan Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo đều tăng. Điểm du lịch này trở thành một nét mới trên hành trình đến với Vĩnh Phúc, đến với Tam Đảo của du khách.

Theo thông tin Hà Nội mới đăng hôm 4/1/2013, gần đây Giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo đã trình lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông Đề án mang tên “Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Tam Đảo”. Trung tâm này dự kiến sẽ xây dựng tại Thung lũng Chắt Dậu, thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc (chính là nơi đang có Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam). Vấn đề nêu ra là hiện nay trong khi tại Thung lũng Chắt Dậu, thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo đang có một Trung tâm Cứu hộ động vật (gấu) hoàn chỉnh thì tại sao lại phải xây dựng thêm một trung tâm cứu hộ nữa ở Vườn quốc gia Tam Đảo, gây ra lãng phí.