Cập nhật mới về đàn voi Trung Quốc sau khi lang thang 500 km

Đàn voi lang thang nổi tiếng của Trung Quốc đã dừng lại để nghỉ ngơi sau hành trình 15 tháng rời môi trường sống tự nhiên.

Đàn voi rừng Trung Quốc đang nghỉ ngơi sau hành trình bí ẩn 500km. (Ảnh: AFP)

Giới chức Trung Quốc đã bố trí các nguồn lực bất thường để theo dõi đàn voi di chuyển cũng như xua đàn voi ra khỏi các khu dân cư sinh sống.

Truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin từ lực lượng cứu hỏa rừng Vân Nam cho biết, một đội gồm 8 người đã theo dõi đàn voi 24/24, cả trên mặt đất và qua thiết bị bay không người lái quan sát từ trên cao.

Trong cập nhật mới nhất về tình hình đàn voi, giới chức cho biết, đàn voi Châu Á hoang dã đến một khu rừng ngay bên ngoài ngôi làng ở trấn Xiyang, tỉnh Vân Nam, cách thành phố Côn Minh khoảng 90km về phía tây nam.

Những bức ảnh từ flycam cũng cho thấy những con voi nằm trong rừng, nghỉ ngơi sau hành trình di chuyển tới 500km.

Ngày 7.6, hơn 410 nhân viên khẩn cấp, 374 phương tiện và 14 máy bay không người lái đã được triển khai với hơn 2 tấn thức ăn cho voi, trong nỗ lực tiếp tục dẫn những con voi ra khỏi khu vực có người và sơ tán người dân trên đường đàn voi di chuyển.

Đàn voi rừng Trung Quốc nghỉ ngơi sau hành trình bí ẩn hàng trăm km. (Ảnh: AFP)

“Việc kiểm soát giao thông tạm thời sẽ được triển khai trên một số đoạn đường để giúp đàn voi bình tĩnh, tạo điều kiện cho những con voi di chuyển theo hướng tây và nam” – tờ Tin tức Bắc Kinh cho hay.

Giới chức quản lý động vật hoang dã đang loay hoay tìm hiểu lý do đàn 16 con voi có hành trình di chuyển bí ẩn từ năm ngoái. Theo Tân Hoa xã, vào tháng 11.2020, đàn voi đến Phổ Nhĩ, Vân Nam. Tại đây, một con voi cái trong đàn sinh con. Đàn voi định cư tại chỗ trong 5 tháng sau đó tiếp tục di chuyển vào ngày 16.4.

Một tuần sau, 2 con voi tách đàn để lại 15 con voi tiếp tục cuộc phiêu lưu về phương bắc. Hiện tại, đàn voi dường như đã trở lại đúng hướng, đi về hướng tây nam. Tuy nhiên, ngày 7.6, giới chức cho hay, một con voi đực đã bị tách khỏi đàn, cách khoảng 4km về phía đông bắc.

Chuyến lang thang của đàn voi Trung Quốc khỏi môi trường sống tự nhiên của chúng bắt đầu từ tháng 3.2020. Đàn voi lang thang đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc. Sự xuất hiện của đàn voi trên hành trình di chuyển hàng trăm km được xác định là đã gây thiệt hại ít nhất 6,8 triệu nhân dân tệ (1,07 triệu USD), theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.