Tình nguyện dùng nhà riêng làm trạm cứu hộ chó, mèo

ThienNhien.Net – Thường xuyên tìm kiếm các chú chó, mèo bị bỏ rơi trên đường, mang về nhà chăm sóc và tìm chủ mới cho chúng, nhóm bạn trẻ Hà thành đã sử dụng chính nhà mình làm nơi cưu mang những con vật lang thang, không nhà.

Từ hai thành viên sáng lập, qua 7 tháng hoạt động, tới nay “Trạm cứu hộ chó, mèo” đã có “mạng lưới” gần 100 tình nguyện viên trên khắp địa bàn Hà Nội.

 Lấy nhà làm… trạm thú 

Trong căn phòng ấm áp với những tiếng meo meo không ngớt, Vũ Thị Thu Trang (sinh năm 1986, chuyên viên phiên dịch tại Deawoo E&C) và Lương Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1990 hiện đang là nhân viên tại Khách sạn Tulip Flower)-thành viên Ban điều hành trạm bảo rằng, sau giờ làm việc, hầu hết thời gian họ dành cho chó, mèo.

Về cái duyên nợ với thú cưng, Tuyết Nhung kể: “Ý tưởng thành lập Trạm nảy ra khi mình nhặt được một chú mèo bị bỏ rơi vì bệnh tật. Bị ám ảnh, mình đã đem nó về nuôi. Trên các diễn đàn, mạng xã hội, thấy số lượng mèo lang thang tại Hà Nội gia tăng mà chưa có tổ chức nào cứu giúp, mình đã kêu gọi các anh chị thành lập Trạm.”

“Bạn có thể đánh giá một xã hội thông qua cách mà người ta đối xử với loài vật” – là phương châm hoạt động và cũng là câu nói ưa thích của Thu Trang. Suốt mấy năm nay, Thu Trang nuôi hơn 10 chú mèo tại nhà và con số này ngày càng tăng khi Trang tiếp tục nhận nuôi mèo bị bỏ rơi. Thậm chí, cô phiên dịch trẻ còn bảo, sống với mèo là một điều tự nhiên và “

Ánh mắt buồn của một chú mèo bị bỏ rơi (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)
Ánh mắt buồn của một chú mèo bị bỏ rơi (Ảnh: Quỳnh Trang/Vietnam+)

thể hình dung cuộc sống mà thiếu mèo thì sẽ như thế nào.”

Khi được hỏi về thời gian dành cho công việc của Trạm, Thu Trang nói: “Mình coi công việc của Trạm là ‘cái nghề’ thứ hai. Được bạn bè, gia đình ủng hộ nhiều nên không chỉ mình mà mỗi thành viên trong Trạm đều dành hầu như toàn bộ thời gian ngoài giờ làm việc để chăm sóc chó, mèo.”

Hiện, thành viên của Trạm cứu hộ chó, mèo lên tới gần 100 người, hầu hết là các bạn sinh viên. Qua 7 tháng hoạt động, Trạm đã tiếp nhận, cứu hộ 400 chú chó, mèo trong đó có 150 trường hợp bị bệnh đã được chữa trị. Đặc biệt, Trạm không có trụ sở mà mỗi thành viên trong lấy chính nhà mình làm nơi cưu mang chó mèo và trao đổi thông tin qua các mạng xã hội, trong đó chủ yếu là trên trang mạng xã hội Facebook.

Đắng lòng chuyện vật nuôi bị ngược đãi 

Thu Trang chia sẻ: “Trong quá trình cứu hộ, rất nhiều trường hợp chó, mèo bất hạnh khiến các thành viên trong Trạm phải rơi nước mắt.”

Một trong số đó là trường hợp bị thương rất nặng của chú mèo được tìm thấy trên đường Trường Chinh vào tháng 6/2012. Khi phát hiện mèo nằm bất động, bị kiến bâu và chủ bỏ mặc, Trạm đã xin về về chăm sóc. Khi góp tiền đưa mèo đi khám, các thành viên trong Trạm nhận được chẩn đoán từ bác sĩ thú y là mèo bị trúng gió dẫn đến tổn thương thần kinh tủy sống, điếc, liệt chân, nghẹo cổ, mất khả năng cảm nhận môi trường và động kinh. Vậy mà sau đó, Trạm vẫn cứu sống được chú mèo, chính Thu Trang đã nhận nuôi và đặt tên cho chú mèo là Liệt.

Tuy nhiên bệnh của chú mèo trên không thể giải quyết triệt để. Bị liệt toàn thân, không thể tự sinh hoạt, Liệt được hai vợ chồng Thu Trang thay nhau chăm sóc, kể cả giúp chú đi vệ sinh.

Một trường hợp khác, chú mèo Lucky bị tai nạn nghiêm trọng ở trên đường Lạc Trung. Lucky liệt cơ hoành, hai chân sau, không thể đi vệ sinh, nhiễm trùng tử cung, xuất huyết. Tưởng chừng không thể tiếp tục sống nhưng thật may mắn, Lucky đã được chị Tử Ngọc (Âu Cơ, Tây Hồ) nhận nuôi vào tháng 7/2012 và đưa đi châm cứu. Đến nay, tuy bệnh tiến triển chậm nhưng Lucky được người chủ mới hết lòng thương yêu.

Hay chuyện chú cún tên Mực bị chủ bán cho lò mổ, trốn được về nhà. Nhưng ngay sau đó, thay vì cảm kích lòng trung thành của con vật, người chủ đã tiếp tục rao bán Mực. Được báo tin, Trạm gấp rút quyên góp tiền đến chuộc chú chó với giá 1 triệu đồng. Đến ngày 8/10 vừa qua, Mực được nhận nuôi nhưng vì thường xuyên bị ngược đãi nên sinh ra cáu bẳn và phá phách. Dù thế, Trạm rất cảm phục người chủ mới đã kiên nhẫn thuần hóa Mực.

“Chăm sóc vật nuôi khỏe mạnh đã khó, chăm sóc những con bệnh tật như liệt, vệ sinh không tự chủ, có vấn đề thần kinh… đòi hỏi chủ nuôi phải vô cùng kiên nhẫn và giàu lòng trắc ẩn. Thật may mắn khi Trạm vẫn luôn tìm thấy những mái ấm tuyệt vời cho các “’em”, Trang nói.

Trang cũng cho hay, mỗi trường hợp chó, mèo bệnh cần từ vài trăm đến vài triệu đồng tiền thuốc. Số lượng các trường hợp cần cứu hộ ngày càng tăng trong khi kinh phí của các thành viên chưa thể đáp ứng. “Thời gian tới, Trạm sẽ kêu gọi thêm tình nguyện viên, xây dựng Trạm trở thành một tổ chức mạnh nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng, tổ chức các chiến dịch bảo vệ động vật, mở rộng phạm vi hoạt động cứu hộ”, Trang quả quyết.

Trong khi nhiều người vẫn cho việc ngược đãi vật nuôi không phải là vấn đề nghiêm trọng và chăm sóc vật nuôi bị bỏ rơi không đóng góp được gì vào sự phát triển xã hội thì các bạn trẻ tại Trạm cứu hộ chó, mèo tin rằng việc bảo vệ động vật nói chung, vật nuôi nói riêng thể hiện sự văn minh, quyền làm chủ của con người.

Để đăng kí tình nguyện viên tại đây.

Ủng hộ quỹ của Trạm cứu hộ tại đây.