Sinh viên chế tạo ôtô từ phế liệu

ThienNhien.Net – Với niềm đam mê sáng tạo, sinh viên Nguyễn Thanh Việt đã chế tạo thành công chiếc ôtô chạy bằng điện được làm từ đồ phế thải nhưng hiệu quả, thân thiện với môi trường.

ản phẩm ôtô điện của sinh viên Nguyễn Thanh Việt (Ảnh: Hoàng Quân/Công an TP.HCM)
Sản phẩm ôtô điện của sinh viên Nguyễn Thanh Việt (Ảnh: Hoàng Quân/Công an TP.HCM)

Trong Triển lãm sản phẩm sáng tạo của sinh viên và cán bộ trẻ năm 2013, do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH-CN (Bộ KH-CN) phối hợp cùng Đại học Huế tổ chức tại TP.Huế vào ngày 11 và 12-5-2013, nhiều người ấn tượng với chiếc ôtô nhỏ chạy bằng điện của sinh viên Nguyễn Thanh Việt (Khoa Vật lý, Trường ĐHKH Huế). Chiếc xe dài 2m, cao 1,4m, ngang 1,2m, nặng 400kg, tải trọng 200kg.

Từ nhỏ Việt thích tự tháo các đồ vật trong nhà, mày mò chế tạo thành đồ chơi như: quạt, đèn học, máy điều hòa chạy bằng nước, cân bằng thủy lực.

Nung nấu ý định chế tạo xe ôtô chạy bằng điện, Việt đến nhà người quen, bạn bè, các xưởng sửa chữa xe máy sưu tầm đồ cũ gồm lốp xe, phuộc sau, chân đạp phanh, ga lấy từ hộp số của các xe máy đã hư hỏng, bộ khung sườn chính từ thép ống… Mô tơ truyền chuyển động của ôtô được lấy từ xe đạp điện, năng lượng điện được lấy từ 4 bình ắc quy. Khi sạc đầy 4 bình ắc quy trong 5 giờ, xe chạy được 100km, có tốc độ tối đa là 55km/giờ. Xe có 2 chỗ ngồi, có bộ phận nghe nhạc, xem tivi, có hệ thống báo động đề phòng mất cắp. Việt cho biết, nếu có điều kiện sẽ lắp thêm tấm pin năng lượng mặt trời phía sau để tăng nguồn năng lượng cho xe.

Để hoàn thành được sản phẩm này, Việt vất vả hàng năm trời, vận dụng lý thuyết ngành học, kiến thức ở trường và bạn bè, tham khảo tài liệu qua internet. Đặc biệt, người anh trai đang làm ở một công ty viễn thông giỏi về kỹ thuật điện luôn giúp đỡ Việt. Chi phí để làm chiếc xe này hết hơn 200 triệu đồng.

TS. Lê Văn Tuất, Trưởng bộ môn Quang học – Quang phổ, Khoa Vật lý, Trường ĐHKH Huế, nhận xét: “Việt có trí tò mò và ham học, thích sự khám phá, sáng tạo. Sản phẩm của Việt không thể gọi là sáng chế được vì không có thiết kế, quy trình cụ thể; cũng không phải là một công trình khoa học, nhưng rất có ý nghĩa và thiết thực vì sản phẩm hoạt động tốt, được làm từ các vật liệu cũ, đồ thải và không gây hại đối với môi trường”.

Việt mong muốn sẽ có cơ quan chuyên môn về thẩm định, cấp giấy phép hoạt động cho ôtô điện của mình. Theo Việt, xe này dùng để chở người du lịch, ngắm cảnh trong thành phố với nhiều cây xanh thì rất tuyệt.