Chương trình khí sinh học ngành chăn nuôi Việt Nam nhận giải “Vì con người”

ThienNhien.Net – Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa cho biết, Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi của Việt Nam đã đoạt giải thưởng “Vì con người” năm 2012. Giải thưởng này do Diễn đàn Năng lượng Thế giới (WEF) bình chọn và trao tặng.

Đại sứ quán Nigeria thăm quan dự án khí sinh học tại Hưng Yên (Ảnh: biogas.org.vn)

Chương trình Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam do Cục Chăn nuôi hợp tác với Tổ chức Phát triển Hà Lan thực hiện. Dự án đã hỗ trợ xây dựng 130.000 công trình khí sinh học, nâng cao đời sống cho hơn 650.000 người thông qua việc cung cấp nguồn năng lượng sạch và rẻ tiền.

Theo tính toán, hàng năm, dự án cung cấp nguồn năng lượng sạch tương đương 245.000 tấn phế thải nông nghiệp dùng trong đun nấu, 326.000 tấn củi, 36.000 tấn than tổ ong, 6.593 tấn dầu hoả, 39.405 MWh điện và 4.677 tấn khí hoá lỏng. Bên cạnh đó, Dự án còn giúp nhiều cơ sở chăn nuôi từ cá thể đến trang trại giải quyết nguồn phân chưa được xử lý từ chăn nuôi.

Được biết, từ năm 2006, Dự án đã được trao giải nhất năng lượng toàn cầu tại Brussel, Bỉ. Đây là giải thưởng danh giá trao cho các dự án được ghi nhận là có đóng góp to lớn trong việc giảm thiểu hiện tượng nóng lên của trái đất.

Năm 2010, Dự án tiếp tục nhận giải Năng luợng bền vững Ashden tại Luân Đôn cho những nỗ lực phổ biến công nghệ Khí sinh học trong nước trên diện rộng với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nông dân Việt Nam.