Học sinh Củ Chi hưởng ứng Ngày Đa dạng sinh học thế giới

ThienNhien.Net – Ngày 20/05/2012, hơn 25 học sinh thành viên Câu lạc bộ Em Yêu thiên nhiên – Báo Khăn Quàng Đỏ đã tiến hành thả cá bản địa về thiên nhiên và đến thăm, chăm sóc động vật hoang dã (ĐVHD) đang được cứu hộ tại Trạm Cứu hộ Động vật hoang dã Củ Chi. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Đa dạng sinh học Thế giới 22/05 do Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) phối hợp với Báo Khăn Quàng Đỏ thực hiện.

Con đực Cá bã trầu đang bảo vệ tổ có đàn cá con đang nở. (Ảnh: WAR)

Hơn 200 con cá Lòng tong đá (Rasbora paviana), cá Lia thia (Betta splendens) và cá Bã trầu (Trichopsis vittatus) đã được thả ở rạch Cầu Đen – một phụ lưu của sông Sài Gòn ở Quận 2. Hoạt động này góp phần làm tăng mức độ đa dạng sinh học của TP.Hồ Chí Minh thông qua việc khôi phục lại quần thể cá bản địa đang bị suy thoái. Những cá thể cá giống lần này được gây nuôi trong chương trình: “Nhân giống và thả cá bản địa về thiên nhiên” của Tổ chức WAR, dưới sự tài trợ của Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng LIN.

Sau khi thả cá, các em học sinh đến thăm Trạm Cứu hộ Động vật hoang dã Củ Chi và cùng cán bộ Tổ chức WAR chăm sóc các loài ĐVHD quí hiếm đang được cứu hộ tại đây. Chuẩn bị thức ăn và cho thú ăn giúp các em thấy mình đang đóng góp một phần nhỏ bé vào việc bảo vệ các loài quí hiếm. Những câu chuyện cảm động về nguồn gốc, số phận của từng cá thể ĐVHD được cứu hộ giúp các em hiểu rõ hơn về hiện trạng buôn bán, tiêu thụ trái phép ĐVHD. Các em đều cam kết sẽ tham gia bảo vệ ĐVHD dã và kêu gọi, thuyết phục mọi người xunh quanh cùng tham gia.

Bà Đỗ Thị thanh Huyền – Quản lý Chương trình Giáo dục Bảo tồn, Tổ chức WAR chia sẻ: “Hôm nay, mỗi bạn nhỏ đã thực sự hành động để bảo vệ ĐVHD, bảo vệ đa dạng sinh học cho Việt Nam. Chúng tôi hy vọng mọi người đều có những hành động thiết thực để bảo vệ ĐVHD, không chỉ nhân Ngày Đa dạng Sinh học Thế giới mà tất cả các ngày trong năm”.

Hoạt động Kỷ niệm Ngày Đa dạng sinh học thế giới 22/05 này là một trong những hoạt động đầu tiên của chương trình: “Chung sức Bảo vệ thiên nhiên năm 2012” của Tổ chức WAR và Báo Khăn Quàng Đỏ. Năm nay, chương trình tập trung rèn luyện kỹ năng thuyết phục cộng đồng hành động thân thiện với môi trường và bảo vệ ĐVHD cho các em từ 12-15 tuổi. Ngoài ra, chương trình còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như tham quan khám phá thiên nhiên, thăm trại gây nuôi động vật hoang dã, thi chụp ảnh, rèn kỹ năng viết bài và nhiều trò chơi bổ ích.