Bò tót ở Ninh Thuận … sắp có người chăn

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có quyết định cấp 25 triệu đồng cho Vườn quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận) để làm kinh phí bảo vệ, chăm sóc bò tót, đồng thời ngăn chặn sự phá hoại của nó đến khu vực sinh sống của bà con nơi đây.


Số tiền trên sẽ được Vườn quốc gia Phước Bình chi vào việc thuê người trông coi bò tót và các dịch vụ khác nhằm bảo vệ, chăm sóc con bò tót này. Đặc biệt, sẽ không cho con bò tót xuất hiện ở những nơi có nương rẫy để tránh tình trạng ăn phá hoa màu cũng như đe dọa đến tính mạng người dân.

Theo ông Nguyễn Công Vân, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình, đây chỉ là biện pháp tạm thời nhằm giải quyết những khó khăn trước mắt chứ chưa phải là biện pháp hữu hiệu.

Theo thông tin từ VTC News 09/09, tháng 04/2009, một con bò tót đực bất ngờ xuất hiện tại thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình (Bắc Ái, Ninh Thuận) rồi định cư cùng bò nhà tại đây từ đó đến nay. Hiện nay, con bò này đã ăn phá hàng chục hecta hoa màu của người dân trồng ở ven chân núi. Bên cạnh đó, con bò tót này cũng đã húc bị thương ba người dân, trong đó có một trẻ em 10 tuổi.

Mặc dù Vườn quốc gia Phước Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp nhằm đưa con bò này về rừng nhưng tất cả đều không có hiệu quả.