Ba nhà khoa học Mỹ đoạt Giải Nobel Y học 2009

ThienNhien.Net – Ngày 05/10, ba nhà khoa học người Mỹ gồm Elizabeth Blackburn, Carol Greider và Jack Szostak đã trở thành các đồng chủ nhân giải Nobel Y học năm 2009.


Viện Karolinska ở Thụy Điển cho biết, các nhà khoa học nói trên được tôn vinh vì đã tìm ra cách thức các nhiễm sắc thể được sao chép một cách hoàn chỉnh trong quá trình phân chia của tế bào và được bảo vệ để không bị thoái hóa.

Theo viện Karolinska, những phát hiện này có thể hỗ trợ việc nghiên cứu ung thư và lão hóa, giúp con người hiểu rõ hơn về tế bào, vén lên bức màn bí ẩn về các cơ chế phát triển bệnh, đồng thời mở đường cho việc phát triển các liệu pháp chữa bệnh hiệu quả mới.

Nhà khoa học Blackburn mang hai quốc tịch Mỹ và Australia, là Giáo sư sinh vật học và sinh lý học tại trường Đại học California, bang San Francisco, Mỹ. Ông Greider là Giáo sư sinh vật học phân tử và gen, làm việc tại Khoa Y thuộc Đại học Johns Hopkins ở bang Baltimore, Mỹ.

Còn ông Szostak sinh ở Anh, làm việc tại Khoa Y, Đại học Harvard, Mỹ từ năm 1979. Ông hiện là giáo sư về về gen tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở bang Boston, Mỹ. Ngoài ra, ông còn là hội viên Viện Y học Howard Hughes.

Theo truyền thống, Giải Nobel Y học thường được trao đầu tiên trong các mùa trao giải mỗi năm, dành cho những nghiên cứu mang tính đột phá. Giải thưởng bao gồm 10 triệu krona (1,4 triệu USD), giấy chứng nhận đoạt giải và giấy mời tham dự lễ trao giải ở Stockholm, Thụy Điển vào ngày 10/12 tới.

Các giải về Vật lý, Hóa học, Văn học và Nobel Hòa bình sẽ được công bố trong tuần này.