Nhân giống cây lô hội bằng công nghệ nuôi cấy mô

Trung tâm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc vừa nhân rộng thành công cây lô hội, một loài dược liệu quý ở địa phương, bằng công nghệ nuôi cấy mô.

Lô hội là một loài cây có tác dụng chữa vết thương, tiêu độc, nhuận tràng, đồng thời cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng, dùng để dưỡng da, tẩy mụn nhọt. Vì thế, việc nhân nhanh giống cây lô hội sạch bệnh và đồng đều bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào là rất cần thiết và đáp ứng được nhu cầu sản xuất hàng hóa ở địa phương.

Qua 16 công thức thí nghiệm, Trung tâm đã tìm ra được một công thức nhân giống đạt hiệu quả cao nhất: Ngay trong ống nghiệm các chồi đã có chiều cao 3 cm, tỷ lệ ra rễ phát triển 100%, số rễ trung bình từ 5,1 đến 5,3 rễ/chồi. Sau khi đem trồng ở môi trường tự nhiên, tỷ lệ cây sống đạt hơn 81%, chiều cao cây giống sau ống nghiệm đạt 10,5 cm, trọng lượng đạt 16g, cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, thích hợp với mọi môi trường sống.

Mỗi cây lô hội giống sản xuất bằng cách nuôi cấy mô tế bào có giá hơn 800 đồng/cây, không cao hơn nhiều so với cây giống sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Trước đây, việc nhân giống cây này thường sử dụng phương pháp tách chồi thụ động hoặc giâm cành, năng suất rất thấp. Với phương pháp cũ, mỗi năm một cây chỉ cho từ 10 đến 15 chồi, chu kỳ cây con dài, sau ba tháng tách khỏi mẹ mới trở thành cây sinh trưởng độc lập.

Việc ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào cây lô hội đã góp phần giúp cho ngành dược nước ta lưu giữ và nhân nguồn gien quý. Hiện nay, Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đang mở rộng quy mô nhân giống, giảm giá thành, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong và ngoài tỉnh.