Biến đổi khí hậu – Hiểu và Hành động

ThienNhien.Net – Hưởng ứng Phong trào 350 – Ngày hành động vì biến đổi khí hậu quốc tế 24/10 và Chiến dịch Toàn cầu “Seal the Deal” của Chương trinh Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), Thế Hệ Xanh (Mạng lưới các nhóm môi trường Việt Nam) sẽ tổ chức Diễn đàn Thanh niên Việt Nam và Phát triển Bền vững (VYS) năm 2009 với chủ đề "Biến đổi khí hậu – Hiểu và Hành động (CCAA)" từ ngày 19-25/10, tại Trung tâm IOGT, Sóc Sơn, Hà Nội.


Với mục tiêu nâng cao hiểu biết, kiến thức và kỹ năng để đối phó với biến đổi khí hậu và những vấn đề phát triển bền vững khác, diễn đàn mong muốn tạo ra một cơ hội để các bạn trẻ trao đổi suy nghĩ và quan điểm của mình về các vấn đề môi trường cũng như chia sẻ ý tưởng, liên kết mạng lưới và khuyến khích thanh niên hành động, tham gia vào cuộc chiến chống Biến đổi khí hậu trong nước và thế giới.

Điều này bao gồm việc trao đổi các sáng kiến của thanh niên về chống biến đổi khí hậu, cắt giảm lượng khí thải các-bon cũng như các tác động không thân thiện của con người đối với môi trường. Từ đó, các bạn trẻ sẽ truyền tải và lan toả cảm hứng từ diễn đàn để thúc đẩy những người xung quanh (bạn bè, gia đình, nhà trường, cộng đồng…) cùng thay đổi và hành động tích cực.

Trong năm ngày, diễn đàn sẽ xoay quanh các chủ đề đa dạng như thông tin cơ bản về biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu và hệ sinh thái: đa dạng sinh học, phá rừng, tài nguyên biển, thiên tai, năng lượng, công nghệ, dấu chân sinh thái và lối sống bền vững, đô thị hóa, người nghèo và sự thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh bền vững, xanh hóa nghề nghiệp, nước, lương thực, nông nghiệp, rác thải/ quản lý rác thải, v.v…

Bên cạnh đó, các bạn trẻ tham gia cũng sẽ được tập huấn về những kỹ năng cần thiết bao gồm truyền thông, thương thảo, xây dựng mạng lưới, nhóm, v.v…

Đối tượng tham dự là thanh niên Việt Nam dưới 30 tuổi tính đến tháng 10/2009; Có tâm huyết và cam kết tham gia bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu; Có năng lực sứ giả xanh (green change agents) – truyền tải nhận thức và hành động vì cuộc sống bền vững tới bạn bè, gia đình, và cộng đồng địa phương.

VYS là sản phẩm liên kết của các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế cùng các câu lạc bộ môi trường và các bạn thanh niên tình nguyện: Live&Learn, RAECP, GreenZoom, Challenge to Change, Câu Lạc bộ C4E, VYF, CERED… với sự hợp tác và hỗ trợ của Tổ chức OXFAM và Hội đồng Anh (British Council) tại Việt Nam.

Diễn đàn thanh niên và phát triển bền vững là diễn đàn quy mô quốc gia đầu tiên về chủ đề này ở Việt Nam, quy tụ giới trẻ từ khắp mọi miền tổ quốc. Với mong muốn tạo ra một môi trường thảo luận, chia sẻ những vấn đề về môi trường, lãnh đạo, phát triển. Cần phải làm gì để có được một tương lai bền vững – câu trả lời nằm ở chính trong mỗi con người chúng ta.

Năm 2009 được coi là một thời điểm quan trọng của vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu, khi mà Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP15 sẽ được diễn ra vào tháng 12/2009. Hàng loạt các sự kiện bên lề của thanh niên thế giới đã và đang được triển khai một cách mạnh mẽ nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, chính phủ các nước cùng nhau đạt được một thỏa thuận nhằm bảo vệ tương lai của trái đất – tương lai của chính thế hệ chúng ta.