Tổ chức Ngày hội Tái chế chất thải lần 2 – năm 2009

ThienNhien.net – Với mong muốn tiếp tục phát huy những kết quả tốt đẹp của Ngày hội Tái chế TP.HCM năm 2008 và đưa hoạt động này trở thành một sự kiện môi trường quan trọng hàng năm để nhắc nhở sự quan tâm của cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức Ngày hội Tái chế chất thải lần 2 – năm 2009, ngày 17/05 tại công viên Lê Văn Tám.

Ông Lê Văn Khoa – Giám đốc Quỹ Tái chế chất thải (Sở TN&MT TP.HCM) cho biết, mục tiêu của Ngày hội Tái chế chất thải nhằm gia tăng mối quan tâm và nâng cao nhận thức cộng đồng về hoạt động Tiết giảm, Tái sử dụng và Tái chế chất thải (3T), nhằm giảm thiểu chất thải, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, vệ sinh môi trường tại gia đình, công sở, trường học, trong các nhà máy xí nghiệp và nơi công cộng thông qua các hoạt động thiết thực và phù hợp với điều kiện TP.HCM, từ đó hướng đến thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, cũng hoàn thiện và phát huy các kết quả đạt được của Ngày hội Tái chế chất thải TP.HCM lần 1 – năm 2008, tiếp tục triển khai các hoạt động 3T trở thành thói quen hàng ngày trong cuộc sống của người dân.

Ngày hội Tái chế chất thải năm 2009 được diễn ra theo ba giai đoạn được tổ chức khoa học, hiệu quả. Theo đó, các hoạt động trước Ngày hội bao gồm phát động các cuộc thi dành cho học sinh và sinh viên các trường trên địa bàn TP.HCM, cuộc thi làm mô hình từ vật liệu phế thải, cuộc thi Video Clip tuyên truyền về các hoạt động 3T, cuộc thi thời trang từ vật liệu tái chế..; Tuyên truyền đến mọi người dân về các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế (3T) nói riêng đồng thời cổ động thông qua các kênh thông tin tuyên truyền của báo đài, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân…; Phối hợp với Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ thu gom chất thải nguy hại như pin, bóng đèn cũ, ắc quy, bình đựng hóa chất…tại 104 điểm tiếp nhận thuộc 11 quận trên địa bàn thành phố.

Ngày hội sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 17/05 tại công viên Lê Văn Tám với nhiều hoạt động bổ ích và vui nhộn. Tại đây sẽ có các gian hàng triển lãm gồm các bảng hiệu và cách thức sử dụng thích hợp đối với các thùng tái chế; các dự án thử nghiệm về tái chế bao giấy, vỏ chai..; các công nghệ tái chế của các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu tại các gian hàng; các danh mục về các chất thải cần được phân loại tái chế…

Gian hàng “Đổi chất thải nguy hại lấy quà” sẽ tiếp tục là điểm nhấn của Ngày hội: người dân nộp các chất thải nguy hại như pin, ắc quy, bình đựng hóa chất, bóng đèn hư cũ…và được nhận các phần quà tương ứng.

Gian hàng “Trao đổi đồ cũ” là nơi để người dân trao đổi các đồ dùng, vật dụng đã qua sử dụng, nhằm giảm thiểu chất thải, tiết kiệm tài nguyên. Ngoài ra, còn có các gian hàng trò chơi dành cho tất cả người dân mọi lứa tuổi với các nội dung liên quan đến 3T nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung nhằm giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân thông qua các hoạt động vui chơi thú vị.

Sau ngày hội, chất thải nguy hại sẽ được thu gom và phối hợp với Công ty Môi trường Đô thị và Công ty Môi trường Việt Úc xử lý.